Tật nghiến răng khi ngủ

Tật nghiến răng khi ngủ


Trong cuộc sống hằng ngày, áp lực công việc không còn xa lạ với con người hiện đại. Mỗi khi căng thằng, cổ và hàm sẽ giữ thẳng khiến cho răng hàm trên và hàm dưới nghiến chặt vào nhau. Cảm giác lo lắng, áp lực cuộc sống là nguyên một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ.

Các nha sĩ gọi đó là bệnh nghiến răng. Bệnh này nếu nhẹ thì gây phiền nhiễu, nếu nặng thì gây tổn hại nghiêm trọng. Đây là căn bệnh khá phổ biến. Ông Sunil Wadhwa - nha sĩ kiêm phó giáo sư y khoa của Đại học Columbia nói: “ Có 10 - 20% người lớn đang chịu tình trạng nghiến răng mỗi tối”.

Vậy làm cách nào để biết bạn đang là nhạn nhân của bệnh nghiến răng?

Nếu bạn thấy rằng mình thức dậy với trạng thái đau đầu hay hai hàm ê ẩm, có lẽ đó là do tật nghiến răng. Nguyên nhân chung của tình trạng này là do stress nhưng cũng có thể là do bạn bị lệch hàm hoặc chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc.

Nếu tình trạng mài mòn răng liên tục thì có thể ảnh hưởng đến men răng của bạn. Khiến cho răng bạn trở nên nhạy cảm. Tình trạng nghiến răng trầm trọng hơn có thể do bệnh  Rối Loạn Cơ Hàm (TMJ). Đó là một loại bệnh mãn tính làm đau các khớp xương hàm và các bắp thịt xung quanh.

Ông Wadhwa nói : “Mặc dù Rối loạn cơ hàm -TMJ không phài  là  nguyên nhân duy nhất gây bệnh nghiến răng nhưng những người mắc bệnh  Rối loạn cơ hàm - TMJ thì có xu hướng nghiến răng nhiều hơn. Tuy nhiên, bệnh này như triết lý về  con gà và quả trứng. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu bệnh TMJ gây ra nghiến răng hay nghiến răng dẫn đến bệnh TMJ”.

Vậy chúng ta phải tìm cách nào để tránh ảnh hưởng của tình trạng này.


Cố gắng giảm căng thẳng, tránh các thức uống như rượu, café vì chúng có xu hướng làm tình trạng bệnh tệ hơn. Bạn cũng có thể nhờ nha sĩ làm cho bạn một miếng cắn cho người nghiến răng để bảo vệ miệng, giữ cho hàm thư giãn và phòng  tránh những cơn nghiền răng vào ban đêm.
Mặc dù mua một miếng cắn cho do người nghiến răng từ nha sĩ có giá mắc hơn so với những tiệm thuốc tây nhưng nó sẽ có giá trị và hiệu quả hơn. 
back to top