7 lý do đau răng

7 lý do đau răng


Không có gì khó chịu hơn đau răng. Và khi cơn đau liên tục xảy ra bạn có khả năng phải đến nha sỹ xin thuốc giảm đau, điều trị tủy răng và thực hiện các thủ thuật để khắc phục cơn đau. Điều quan trọng bạn cần quan tâm đó là lý do tại sao răng lại đau. Gerry Curatola – là nha sỹ và nhà thành lập Hiệp hội Nha khoa Tái Sinh và nhà tư vấn RealSelf cho biết “Đau răng có thể do vô số nguyên nhân chứ không chỉ do tình trạng sâu răng bình thường.”

Để giúp bạn xác định được mấu chốt vấn đề và tránh phải trải qua những cơn đau không đáng, chúng tôi đã liệt kê dưới đây những lý do khác mà bạn có thể mắc phải và gây ra những khó chịu trong miệng.

1. Bạn đánh răng quá mạnh và gây ra tình trạng tụt lợi.


Chúng tôi hiểu bạn muốn sạch sẽ nhưng việc dùng quá nhiều lực khi đánh răng hoặc đánh răng quá mạnh thực sự tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng và những cơn đau cho bản thân. Ira Handschuh – nha sỹ tại Trung tâm Thiết kế Nha khoa ở White Plains, New York cho biết “Làm như vậy có thể gây mòn cấu trúc thực tế của răng, làm tụt lợi mà bình thường sẽ hỗ trợ cho chân răng.” Bạn cũng có thể để ý thấy tình trạng răng trở nên rất nhạy cảm khi ăn và uống những đồ uống lạnh, là do tình trạng hở chân răng. Mặc dù không thể thay đổi được những ảnh hưởng do việc đánh răng quá mạnh gây ra, nhưng bạn có thể thiết lập cuộc hẹn với nha sỹ và chữa trị những vùng răng bị mòn. Bà Handschuh nói “Thậm chí đôi khi chúng ta phải thực hiện ghép lợi”. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này chính là trang bị bàn chải đánh răng chất lượng tốt hoặc là loại bàn chải cầm tay có lông siêu mềm và giảm áp lực.

2.Bạn bị viêm lợi


Bạn không phải là người duy nhất mắc phải bệnh về lợi. Thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa dân số Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 30 trở lên đều gặp phải tình trạng viêm nha chu các cấp độ từ mức nhẹ, trung bình đến nghiêm trọng. Nhưng ngay cả khi bạn may mắn không mắc phải thì bạn vẫn có thể mắc phải tình trạng viêm lợi. “Điều này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào răng hoặc các khu vực lợi và nhân lên đến mức mà con người không thể chống với chúng” theo ý kiến của bà Melissa Thompson (nha sỹ ở Massachusetts vả chủ sở hữu của ba phòng khám nha khoa Aspen). “Tình trạng này có thể gây đau hoặc sưng, một vết nhỏ trên răng hoặc ở một khu vực nào đó, gây mưng mủ hoặc thậm chí làm hơi thở bị hôi.” Ngay khi để ý thấy bất kỳ dấu hiệu nào, tốt nhất bạn cần đến phòng khám. “Viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng áp xe răng, là nguyên nhân gây đau răng. Nha sỹ sẽ vệ sinh vùng lợi quanh răng và kê thuốc kháng sinh, nước súc miệng ngay cho bạn.”

3. Bạn đã từng trải qua chấn thương răng


Hầu hết những chấn thương ở răng có thể là kết quả của tai nạn xảy ra nhiều năm trước. “Đó có thể do bị ngã hoặc va đập vào răng, hoặc bị tai nạn xe nên tác động vào vùng miệng hoặc hàm, hoặc thậm chí do nhai một số loại thực phẩm dẫn tới chấn thương. Cùng với tình trạng chấn thương hoặc gãy răng, những cơn đau hoặc tình trạng răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi nhai, khiến răng bị cong lại và gây kích ứng những tế bào thần kinh trên răng. “Nếu bệnh nhân bị ngã và va đập hoặc ảnh hưởng tới răng, nha sỹ sẽ phải theo dõi răng với các hoạt động hàng ngày và thông qua chụp x-quang để chắc không có tình trạng nhiễm trùng và các dây thần kinh trên răng không bị tê liệt. Nếu nguyên nhân là do chấn thương thì sẽ có những dấu hiệu như đổi màu bề ngoài răng và răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ. Điều trị tủy răng (root canal) và bọc răng sứ (crown) là phương pháp điều trị phổ biến thường được khuyến nghị dành cho răng chết tủy và nếu răng đó cần loại bỏ, thì cần cấy cầu răng hoặc đeo răng giả một phần.” Đó là ý kiến tư vấn của chuyên gia.

4. Bạn bị viêm xoang nặng


Đặc biệt, trong suốt quá trình bị dị ứng và trong các mùa cảm cúm, tình trạng viêm xoang có thể tăng cao hơn bình thường. Bà Handschuh cho biết “Bởi vì tủy của một số răng ở ngay bên dưới ống xoang, do vậy áp lực từ viêm xoang cũng gây đau răng. Thay vì điều trị nha khoa, bệnh nhân cần sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh.”

5. Bạn nghiến răng khi ngủ


Có thể một số người đã từng nói với bạn về việc bạn có thói quen nghiến răng khi ngủ và thậm chí nó còn gây ra nhiều phiền toái cho người ngủ chung giường với bạn. “Trong một số trường hợp, tình trạng nghiến răng liên tục có thể làm răng bị nứt hoặc lỏng. Vì thế điều quan trọng là cần đến nha sỹ đánh giá tình trạng răng để kiểm tra xem răng có còn phối hợp được với nhau hay không. Và sự không cân bằng khi các răng thực hiện hoạt động cắn là nguyên nhân gây đau răng và đau cơ. “Có nhiều cách để xử lý, một trong số đó là sử dụng thiết bị đeo hàm vào ban đêm, sẽ tránh được lực tác động lên răng."

6. Bạn vừa thực hiện thủ thuật hàn hoặc khoan răng


Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn sẽ để ý thấy tình trạng răng trở nên đặc biệt nhạy cảm khi cắn vào một số khu vực nhất định. “Khi khoan, răng bạn có thể trở nên nhạy cảm với nhiệt độ lạnh trong một vài tuần, điều này hoàn toàn bình thường, nhưng nếu răng đặc biệt nhạy cảm khi cắn những vật cứng, cho thấy răng bạn cần được điều chỉnh để nhai được bình thường. Bởi vì bạn sẽ để ý thấy tình trạng này sau khi đến nha sỹ nên bạn sẽ phải đặt lịch cuộc hẹn tiếp theo để nha sỹ có thể kiểm tra hoạt động cắn và có những điều chỉnh nhỏ giúp giảm đau. “Nếu cần thiết, nha sỹ sẽ điều chỉnh hoạt động cắn và nếu răng bạn gặp vấn đề nhạy cảm với nhiệt độ thì nha sỹ có thể bôi lên vùng nhạy cảm kem đánh răng có chứa fluoride hoặc kem có tác dụng làm giảm độ nhạy cảm,”

7. Răng bạn bị vỡ


Có nhiều nguyên nhân khiến răng bạn bị vỡ, có thể do cắn vào những thứ cứng khiến răng bị nứt, hoặc do những tổn thương từ bên ngoài răng như là ngã hoặc bị tai nạn, hoặc thậm chí do nghiến răng. Nếu có vết nứt trên răng, bạn có thể cảm thấy đau khi cắn, nhai hoặc thậm chí khi uống những đồ uống nóng hoặc lạnh. Nếu vết nứt xảy ra ở răng đằng trước thì bạn có thể thấy rõ những ảnh hưởng này. Nhưng nếu đó là ở răng phía sau thì có thể khó để nhận thấy hơn. Cần đi thăm khám nha sỹ ngay để nha sỹ có thể kiểm tra và giúp xử lý những vùng cần điều trị trước khi tình trạng vết nứt trở nên tồi tệ hơn. “Nếu do tình trạng hàm không khớp và do nghiến răng thì nha sỹ sẽ khuyến nghị bạn đeo thiết bị bảo vệ răng ban đêm để tránh những tổn thương có thể xảy ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng đau răng có thể do những nguyên nhân đơn giản, dễ xử lý hoặc cũng có thể là nguyên nhân phức tạp, vì thế tốt nhất là bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của nha sỹ. Nếu không được điều trị, những cơn đau và viêm răng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng và lan ra toàn cơ thể, gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Vì vậy cần thực hiện các cuộc gặp với nha sỹ định kỳ 6 tháng một lần (hoặc thường xuyên hơn nếu nha sỹ khuyến nghị) để tránh những tình trạng nghiêm trọng hơn. Cần có cuộc trao đổi chân thành, cởi mở với nha sỹ để có thể xây dựng được quy trình chăm sóc sức khỏe răng miệng, và tránh những cơn đau suốt đời,”

(nguồn : womanshealth.com)

back to top