Ảnh hưởng của Fluoride đối với trẻ em

Ảnh hưởng của Fluoride đối với trẻ em

fluor

Theo các tài liệu khoa học, Fluoride có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp Collagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương.

Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, thành phần chủ yếu của men răng là Apatit, Fluoride có thể ngấm vào men răng và tạo thành Fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi Acid, từ đó tránh bị sâu răng. Tất cả những công dụng trên là không thể phủ nhận.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng Fluoride từ 0,5 - 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương.

Nhiều phụ huynh lo lắng trong tầm tuổi dưới 2 tuổi dùng kem đánh răng nhiều trẻ do chưa kiểm soát được việc nuốt kem đánh răng, nếu nuốt nhiều chất Fluor trong kem đánh răng sẽ dẫn tới bệnh Fluorosis (nhiễm Fluor).

fluor

Khi trẻ đã tự nhổ nước bọt được thì nên tập cho trẻ đánh răng bằng kem đánh răng với nồng độ Fluor thấp (khi trẻ được 18 tháng trở lên). Nếu trẻ chưa kiểm soát được việc nuốt kem đánh răng thì ta vẫn phải tập đánh răng cho bé với bàn chải và nước muối nhạt để tránh nuốt nhiều Fluor sẽ gây nhiễm độc Fluor, vì động tác đánh răng là quan trọng hơn rất nhiều so với việc sử dụng kem đánh răng hay không. Theo như các nghiên cứu cho thấy đánh răng đúng cách mới có tác dụng ngăn ngừa bệnh răng lợi chứ không phải kem đánh răng.

Cách dùng kem đánh răng Flour để không độc

Không sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor khi:

  • Vị trí của gia đình bạn ở vùng đất nhiễm Fluor, việc dùng kem đánh răng có Fluor sẽ là thảm họa cho răng.
  • Với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi không nên sử dụng kem đánh răng có Fluor, trừ trẻ có nguy cơ sâu răng cao và phải có sự giám sát của người lớn.


fluor

Tránh nguy cơ thừa Fluor:

  • Với người lớn cũng chỉ cần một lớp nhỏ kem đánh răng có Fluor, không nhất thiết phải dùng đầy cả bàn chải sẽ thừa Fluor.
  • Để tránh tình trạng dư thừa, có thể đánh răng mỗi ngày một lần với kem có fluor và một lần với nước muối.

Trẻ từ 1- 4 tuổi dễ bị nhiễm độc Fluor ở răng.

fluor

Loại nào thích hợp với trẻ:

  • Để phòng ngừa bệnh sâu răng, trẻ ở độ tuổi từ 3-6 vẫn nên dùng kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor thấp (200ppm-450ppm).
  • Không nên cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn trong thời gian dài dẫn đến răng trẻ bị thừa, nhiễm fluor.

Làm gì khi bị dư thừa fluor?

Không có cách chữa trị dứt điểm những tác động xấu do dư thừa fluor, chỉ có phương pháp thẩm mỹ giúp làm che bớt những đốm trắng, nâu, đen loang lổ trên bề mặt của răng và những cách cải tạo sức khỏe răng miệng bằng hấp thụ thực phẩm tốt trong cuộc sống hàng ngày.

back to top