Cách chăm sóc răng miệng trong khi chỉnh nha

Cách chăm sóc răng miệng trong khi chỉnh nha
Khi đang chỉnh nha, răng miệng cần được chăm sóc cẩn thận hơn để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất cũng như ngăn ngừa những bệnh lý nha khoa trong giai đoạn kéo dài 1-2 năm này.Dù ở trong tình trạng bình thường hay khi đang chỉnh nha, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng cẩn thận. Tuy nhiên, khi đang chỉnh nha thì răng của bạn trở nên nhạy cảm hơn, bởi vậy bạn sẽ cần có chút thay đổi trong cách chăm sóc răng miệng để sau khi quá  trình niềng răng kết thúc, bạn sẽ được sở hữu hàm răng không chỉ đẹp, thẳng hàng mà còn săn chắc, khỏe mạnh và tránh xa những bênh lý nha khoa nguy hiểm nữa. Cách chăm sóc răng miệng khi đang chỉnh nha có chút thay đổi, nhưng không hề phức tạp đâu. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm hiểu thêm về những cách chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha trong bài viết này của Ecare và áp dụng những cách làm nào mà bạn thấy là phù hợp nhất cho bản thân. 

 

 

Lựa chọn loại bàn chải phù hợp để chải răng 


Nghe có vẻ đã quá quen thuộc, nhưng bạn vẫn cần đánh răng thường xuyên khi đang chỉnh nha. Một số bạn đang chỉnh nha cảm thấy vướng víu khi vệ sinh răng miệng nên lâu dần sẽ ngại chải răng hơn hoặc vệ sinh không kĩ như trước khi chỉnh nha. Thật ra vấn đề này rất dễ giải quyết, bạn chỉ cần chuyển sang sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng niềng để vệ sinh cả mắc cài, kẽ răng hoặc bàn chải lông mềm trong trường hợp nha sĩ chuẩn đoán răng bạn đang yếu, nhạy cảm hơn bình thường.

 


Giảm thiểu những tổn thương do mắc cài, dây niềng gây ra

 

Trong giai đoạn đầu, nhiều bạn chưa quen với niềng răng nên khi ăn uống, nói chuyện dễ cảm thấy đau do má, môi, lưỡi bên trong miệng cọ xát với niềng răng. Nếu để lâu và không vệ sinh sạch sẽ, những vết xước nhỏ có thể bị nhiễm trùng gây đau nhức trong miệng. Bạn có thể ngăn ngừa những tổn thương này bằng cách sử dụng sáp nha khoa bôi lên bề mặt ngoài của mắc cài tại những nơi hay bị cọ xát hoặc gây đau.

 


Thăm khám định kỳ

 

Trong suốt quá trình niềng răng, nha sĩ cần biết tình tình răng miệng của bạn hiện tại ra sao để có những biện pháp hỗ trợ và có những thay đổi kịp thời. Ví dụ mắc cài bị bung sút, quá chặt hay quá lỏng thì đến gặp nha sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn giữ tránh khỏi những tổn thương, trầy xước bên trong khoang miệng do mắc cài gây ra.

 

Thay đổi chế độ ăn uống

 Cuối cùng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới  kết quả niềng răng của bạn. Trong giai đoạn này, răng của bạn đang yếu hơn bình thường, vì vậy bạn nên ăn thực phẩm mềm hoặc những thực phẩm được cắt, xé nhỏ. Bên cạnh đó, bạn hạn chế tối đa việc ăn thực phẩm cứng, đồ ngọt (như bánh, kẹo), thức ăn có nhiều đường hoặc tinh bột vì những thành phần này sẽ sinh ra axit và mảng bám trên răng nhiều hơn, gây hại cho răng miệng của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn răng đang yếu và nhạy cảm.Chăm sóc răng miệng bình thường đã không đơn giản, chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha/niềng răng còn phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đúng những sản phẩm hỗ trợ chỉnh nha phù hợp thì những điều phức tạp đó lại trở nên vô cùng đơn giản. Bạn đã sẵn sàng để đón nhận việc niềng răng như 1 trải nghiệm thú vị, vui vẻ và thoải mái hàng ngày? Vậy thì đừng ngần ngại tìm mua những dòng sản phẩm hỗ trợ cho người niềng răng bằng cách liên hệ với Ecare qua Hotline 0949.910.539, website Ecare.vn, Fanpage Ecare Store hoặc tới các cửa hàng Ecare Store trên toàn quốc nhé.

back to top