Chăm sóc răng miệng cho trẻ em theo từng độ tuổi

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em theo từng độ tuổi

tre-em

Đối với bất kỳ độ tuổi nào, việc chăm sóc răng miệng đều rất quan trọng. Một hàm răng với răng chắc nướu khỏe sẽ giúp trẻ phát âm chính xác, ăn nhai tốt và tất nhiên là sẽ có một nụ cười xinh xắn. Điều này cho thấy sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ.

Mặc dù sức khỏe răng miệng của trẻ em trong độ tuổi phát triển rất quan trọng nhưng theo khảo sát gần đây của viện Răng Hàm Mặt Quốc Gia cho thấy có tới hơn 50% trẻ em ở độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi trong phạm vi toàn quốc bị sâu răng và các bệnh răng miệng khác. Để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng này ở trẻ, bố mẹ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về răng miệng để dễ dàng chăm sóc bé yêu ngay từ khi bé lọt lòng.

 1. Chăm sóc bé yêu từ lúc mới sinh

Đối với các bà mẹ trước khi sinh nở nên chuẩn bị mang theo miếng gạc để làm sạch tia sữa cho bé. Điều này rất có lợi ích cho trẻ: miếng gạc giúp làm sạch đầu vú, trong thời kỳ cho con bú nếu đầu ti của mẹ không sạch dễ viêm nhiễm làm tắc ống dẫn và các tuyến sữa gây tắc tia sữa. Vậy nên cần phải giữ thật sạch đầu ti, nhất là ở các kẽ của núm vú, khi cho bú xong lại phải lau sạch, khô.

tre-em

 1. Một số kinh nghiệm dân gian giúp lau sạch lợi trẻ sơ sinh

Dân gian khuyên dùng nước cốt rau ngót giã nhỏ để rà lưỡi cho bé. Còn có biện pháp mà dân gian hay dùng nữa là gạc tẩm mật ong để rà miệng cho bé với mục đích để điều trị tưa lưỡi do nấm tuy nhiên do trong mật ong thường có độc tố của một loại vi khuẩn là Clostridium Botolium tiết ra gây độc với thần kinh và có thể gây liệt cơ nên mọi người không nên dùng mật ong để làm sạch lợi cho bé. Nếu trẻ không bị tưa lưỡi thì chúng ta nên dùng gạc mềm và tẩm nước muối sinh lý để làm sạch lợi thì là tốt nhất.

rau

 1. Trong suốt khoảng 4-6 tháng đầu đời, trước khi bé bước vào giai đoạn mọc răng sữa và ăn dặm thì việc chăm sóc cần đảm bảo những gì ?

Khi sinh ra thì trẻ đã có đủ 20 mầm răng sữa và chờ đến tuổi mọc, thường trong 4- 6 tháng đầu đời thì răng chưa mọc, tuy nhiên chúng ta cần làm tốt công tác chuẩn bị cho bé: cần đảm bảo sức khỏe cho bé, bú sữa mẹ đầy đủ, tắm nắng, có thể dùng thêm Vitamin D, vệ sinh miệng - lợi tốt để đảm bảo sức khỏe của bé. Ngay trong giai đoạn này chúng ta có thể tập cho trẻ đánh răng bằng bàn chải mềm chuyên dụng cho trẻ con.


Khi bé mọc răng nên chăm sóc răng miệng cho bé cẩn thận, giai đoạn này trẻ có nhiều thay đồi về tâm sinh lý, răng mới mọc làm bé đau có thể dẫn đến sốt, đi ngoài (Biểu hiện khi em bé mọc răng)…Mẹ bé nên nhớ lau sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn, thường xuyên lau sạch nước miếng bằng khăn mềm ở miệng cho trẻ. Sau khi bú và khi ăn nhớ cho trẻ uống nước lọc để làm sạch miệng.

 1. Khi nào thì bé nên bắt đầu học đánh răng?

Trẻ nên học đánh răng ngay khi có nhận biết, nên tập cho trẻ đánh răng ngay khi trẻ chuẩn bị mọc răng đầu tiên thường là theo thứ tự mọc răng, thường là răng cửa mọc trước => việc chăm sóc răng cần có những thay đổi : Lúc này thì cần vệ sinh răng cẩn thận, dùng bàn chải đánh răng cho bé. Nên Sử dụng loại bàn chải đánh răng nhỏ, lông mềm, dành riêng cho trẻ em. Giai đoạn này cho bé đánh răng bằng nước lọc hoặc nước muối nhạt không nên dùng kem đánh răng vì ở tuổi này trẻ không tự nhổ nước bọt được.

Tập cho trẻ đánh răng đúng cách không đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên trì giám sát của các phụ huynh. Nhiều khi bố mẹ cầm bàn chải đánh cho con nhưng các bé vẫn có thể nuốt bọt bẩn vào họng. Khi trẻ lớn hơn, khi đã biết nhổ nước bọt và súc miệng khoảng 18 - 20 tháng thì bắt đầu sử dụng kem đánh răng cho trẻ con. Không nên cho bé đánh răng khi bé <18 tháng tuổi.

Nên đánh 2 lần/ngày: trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ăn xong. Khi trẻ khoảng 2-3 tuổi thì bắt đầu dạy trẻ tự đánh răng và bố mẹ phải kiểm soát bên cạnh khi bé đánh răng. Chỉ khi trẻ > 6 - 8 tuổi, đã có thói quen và ý thức thì bố mẹ mới được để cho các cháu tự đánh răng 1 mình và có sự kiểm tra lại của bố mẹ để đảm bảo trẻ đã đánh răng sạch.

Như vậy muốn cháu có thói quen đánh răng đúng cách thì nên bắt đầu cho bé làm quen với việc đánh răng càng sớm càng tốt để tạo ghi nhớ sớm trong não của bé, để bé nhìn thấy bố mẹ đánh răng coi việc đánh răng là niềm yêu thích.

 1. Đối với trẻ nhỏ có nên dùng chỉ tơ nha khoa ?

Có thể sử dụng chỉ tơ cho trẻ nhỏ, chỉ tơ nha khoa có tác dụng làm sạch mảng bám và thức ăn ở giữa các kẽ răng những nơi mà khi đánh răng lông bàn chải không thể làm sạch được. Có thể dùng chỉ nha khoa của người lớn cho trẻ nhỏ.

Hướng dẫn sử dụng chỉ tơ nha khoa

 • Lấy 1 đoạn chỉ dài vừa phải quấn 2 đầu chỉ vào 2 đầu ngón trỏ rùi luồn vào kẽ răng (chú ý sử dụng khéo léo tránh đưa chỉ xuống sâu sẽ làm tổn thương lợi)
 • Sợi chỉ phải ôm sát bề mặt răng kéo theo chiều trước sau về phía mặt nhai nhẹ nhàng.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ tơ nha khoa:

 • Đối với mỗi vùng răng nên sử dụng chỉ sạch.
 • Khi chỉ đi qua các tiếp điểm nên nhẹ nhàng không nên ép mạnh về phía rãnh nướu nếu không sẽ làm hại nướu.
 • Nhớ khi dùng chỉ phải chậm, làm đúng kỹ thuật nhằm tránh tổn thương cho răng-nướu.
 • Chỉ đặt chỉ nha khoa ở đáy rãnh nướu, di chuyển dọc theo bề mặt răng. Khi sợi chỉ tiếp xúc với bề mặt răng phải cong theo.
 • Khi có ý định cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa nên có sự hướng dẫn à chỉ định của nha sỹ.
back to top