Điều gì xảy ra nếu không điều trị chảy máu chân răng?

Điều gì xảy ra nếu không điều trị chảy máu chân răng?

Nếu bạn nhận ra nướu bị chảy máu, bạn cần xác định rõ nguyên nhân của tình trạng này. Đôi khi, chảy máu chân răng chỉ đơn giản là do bạn dùng bàn chải răng lông cứng hoặc khi bạn dùng chỉ nha khoa với một lực mạnh làm tổn thương đến nướu. Nhưng chảy máu chân răng cũng là dấu hiệu của hàng loạt các bệnh lý khác. Hãy đảm bảo rằng dù nguyên nhân là gì thì bạn cũng phải kiểm soát được tình trạng. 

Nhiều bệnh lý mãn tính hoặc tiềm ẩn trong cơ thể thường thể hiện một vài triệu chứng qua miệng. Bệnh nha chu khiến cho nướu bị chảy máu và có liên quan đến bệnh lý tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, sinh non... Nếu bạn không điều trị nha chu thì ngoài răng miệng bị hư hại dần dần thì sức khỏe tổng thể của bạn cũng dần dần đi xuống.

1. Ảnh hưởng tim mạch

Tình trạng viêm có thể là một dấu hiệu bất thường khác của sức khỏe. Viêm là phản ứng của cơ thể khi nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nếu bạn bị bệnh về nướu, nướu sẽ bị viêm và chảy máu. Khi tình trạng viêm này tích tụ dần trong máu, nó sẽ dẫn đến nhiều tình trạng tồi tệ hơn về sức khỏe. Điển hình như những người bị viêm nướu, viêm nha chu có khả năng rất lớn mắc bệnh tim và tiểu đường. Viêm nha chu còn làm tăng nguy cơ sinh non ở thai phụ. Nhiều người mắc bệnh nướu răng cũng sẽ bị xơ vữa động mạch hoặc tắt nghẽn động mạch. Các chuyên gia mặc dù vẫn chưa thể đưa ra được lý do cuối cùng của mối liên hệ này nhưng lời khuyên của họ vẫn là chăm sóc răng miệng tốt là góp phần chăm sóc sức khỏe. 


Viêm nướu có thể liên quan đến bệnh tim mạch

Để cải thiện sức khỏe răng miệng (và sức khỏe tim mạch), bạn nên thực hiện các điều sau:

+ Tập thể dục thường xuyên
+ Bỏ hút thuốc
+ Hạn chế thực phẩm và thức uống chứa đường
+ Kiểm soát huyết áp
+ Kiểm soát cân nặng

2. Ảnh hưởng đường huyết

Bệnh nướu răng và bệnh tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ. Hai loại bệnh lý này ảnh hưởng cho nhau. Nếu bạn bị tiểu đường bạn cũng có thể bị viêm nướu. Khi bị viêm nướu, bạn sẽ khó kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Điều này làm cho cả hai tình trạng bệnh lý đều diễn tiến trầm trọng hơn. 


Khi viêm nướu sẽ khó kiểm soát chỉ số đường huyết

Điều cần làm để cải thiện tình trạng này là chải răng, vệ sinh kẽ răng, súc miệng diệt khuẩn mỗi ngày để làm sạch khoang miệng. Bên cạnh đó là bạn phải tuân thủ các liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường như kiểm soát lượng đường trong thức ăn, thuốc men đều đặn, kiểm soát cân nặng...

3. Ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu bạn là một thai phụ và bạn bị viêm nướu thì tỷ lệ sinh non sẽ rất cao. Vi khuẩn từ bệnh nướu răng có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến thai nhi. Điều này có thể dẫn đến khả năng chuyển dạ sớm, sinh non. 

4. Nguy cơ ung thư

Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và một vài bệnh ung thư vùng đầu cổ. Nếu tình trạng viêm nha chu kéo dài không được điều trị thì có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. 

5. Chúng ta phải làm gì ?

Khi phát hiện nướu bị chảy máu, chúng ta cần xác định vấn đề và điều trị kịp thời. Thử nghĩ đến các bệnh lý liên quan có thể xảy ra cho chúng ta trong vài năm tới, cũng như chi phí và thời gian chúng ta phải bỏ ra để điều trị, chưa kể đến những khó chịu về thể xác và tinh thần mà chúng ta phải chịu đựng. Việc chăm sóc răng miệng thật tốt có thể sẽ tiết kiệm rất nhiều cho chúng ta trong tương lai. Đi khám răng định kỳ ngoài việc đảm bảo sức khỏe răng miệng, nha sĩ còn có thể đánh giá tình trạng nướu răng của bạn để sớm đưa các biện pháp điều trị nhằm hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh nghiêm trọng hơn. 

back to top