Loại bỏ hôi miệng tại nhà

Loại bỏ hôi miệng tại nhà

Hôi miệng là một vấn đề khó nói khiến cho người mắc phải việc này luôn mặc cảm, thiếu tự tin giao tiếp thậm chí cảm thấy xấu hổ trước bạn bè. Rất khó để tự cảm nhận mùi hơi thở của chính mình và thường thì bạn bè và người thân thiết hoặc bác sĩ là những người cho ta biết vấn đề của mình. 

Thông thường chúng ta sẽ tìm ngay đến nước súc miệng hoặc các chai xịt thơm miệng tức thì để xử lý tình huống. Tuy nhiên, xung quanh ta luôn có những thứ có thể giải quyết vấn đề. Hãy thử một vài lời khuyên dưới đây:

Làm sạch răng và nướu

Đa số triệu chứng hôi miệng liên quan đến vệ sinh răng miệng kém. Nếu bạn không chải răng và vệ sinh kẽ răng thật tốt và đúng cách, các mảnh thức ăn nhỏ sẽ vẫn còn bám trên răng và trong khoang miệng. Vi khuẩn phân hủy thức ăn tạo ra mùi như lưu huỳnh hoặc trứng thối ngay trong khoang miệng. Nước súc miệng và các loại chai xịt có thể che giấu việc bốc mùi này một thời gian nhưng không thể khắc phục hoàn toàn vấn đề. Việc này cũng giống như bạn cố gắng che đậy mùi mồ hôi nhễ nhại bằng nước hoa. Nó không giải quyết được vấn đề tận gốc.

loai bo hoi mieng
Chải răng và vệ sinh kẽ răng mỗi ngày ngăn hôi miệng

Vi khuẩn gây hôi miệng có thể được tìm thấy ở ba nơi: trên răng, dưới nướu và lưỡi. Để tránh hôi miệng do thức ăn tích tụ lại trong miệng, bạn hãy chải răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và thường xuyên khám răng. 

Cạo bợn lưỡi

Khi vệ sinh răng miệng, bạn đừng bỏ qua vùng lưỡi. Hãy dùng cạo lưỡi để loại bỏ các hạt và bợn thức ăn trên lưỡi. Mỗi lần cạo lưỡi, thật không khó để thấy những bọt nước màu vàng hoặc nâu khi phun ra và chúng chính là nguyên nhân gây ra hôi miệng. 

Thức ăn "rửa sạch" hơi thở

Các loại trái cây và rau quả có độ giòn, giàu chất xơ có thể làm sạch khoang miệng và các hạt thức ăn thừa trên răng và lưỡi. Hãy dùng những loại thực phẩm này để tráng miệng sau các bữa ăn. Các loại thực phẩm như cần tây, táo, cà rốt... giúp cạo sạch mảng bám và chống lại sự tích tụ vi khuẩn trong khoang miệng. 

loai bo hoi mieng
Độ giòn của táo và cà rốt giúp làm sạch mảng bám răng

Men vi sinh

Nhiều người dùng nước súc miệng diệt khuẩn để ngăn hôi miệng. Sự thật là nước súc miệng diệt khuẩn có thể diệt luôn cả lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa lợi khuẩn, bạn có thể thay đổi tỷ lệ hại khuẩn và lợi khuẩn trong khoang miệng, có thể cải thiện được hơi thở. Hãy thử dùng các loại sữa chua, các sản phẩm chứa men vi sinh. 

Chống khô miệng

Hôi miệng trở nên nhiều hơn khi bạn bị khô miệng. Hãy giải quyết tình trạng khô miệng ngay với nước lọc. Nước có thể loại bỏ hại khuẩn trong miệng và ngăn ngừa hôi miệng rất hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc có tác dụng phụ làm khô miệng. Nếu cảm giác quá khó chịu, bạn hãy đề nghị với bác sĩ để được đổi thuốc. 

loai bo hoi mieng
Uống nước nhiều ngăn khô miệng và hôi miệng

Ngoài ra, có một số người hay thở bằng miệng hoặc do bị nghẹt mũi. Hành động này làm khô răng và lưỡi, gây ra mùi hôi miệng. Ban ngày, bạn còn có thể kiểm soát được hành động của mình, nhưng khi đêm về, bạn rất khó kiểm soát thói quen trong lúc ngủ. Hãy sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như dây đeo cằm giảm ngáy. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc ngăn hôi miệng. 

Hút thuốc chắc chắn gây khô miệng và hôi miệng. Khoang miệng ngoài việc bị khô do tác dụng của các loại hóa chất có trong thuốc lá mà còn ám mùi hôi của thuốc lá. Nếu bạn thật sự muốn loại bỏ hôi miệng, hãy bỏ thuốc lá. 

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có thể giúp tuyến nước bọt tiết nhiều hơn. Bên cạnh đó các loại kẹo cao su không đường có chứa Xylitol giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn xấu trong khoang miệng. 

back to top