Ngăn ngừa sâu răng với máy tăm nước

Ngăn ngừa sâu răng với máy tăm nước

1. Sự thật về sâu răng

Có lẽ ai cũng biết rằng đường có hại cho răng. Thật ra, những tác nhân gây hại cho răng không chỉ có đường. Hầu hết các dạng carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn (đường, tinh bột và carbohydrate phức hợp) đều có thể gây sâu răng. Điều này có nghĩa là nếu bạn không bao giờ ăn thực phẩm chứa carbs, bạn sẽ không bị sâu răng!

Nguyên nhân là do một số loại vi khuẩn trên răng lấy carbohydrate từ thực phẩm và biến đổi chúng thành axit. Axit này phân hủy bề mặt răng cho đến khi hình thành "lỗ" sâu răng.

Thực phẩm chứa Carbs chiếm hầu hết trong thực đơn mỗi ngày của chúng ta, thế nên chúng ta không thể bỏ hẳn loại thực phẩm này được. Nhưng bạn có thể lựa chọn ăn ít hay nhiều, tần suất ăn và biện pháp vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Thực tế cho thấy, số lượng carb dung nạp vào cơ thể nhiều hay ít không làm sâu răng, mà chính là thói quen ăn thực phẩm chứa carbs nhiều lần trong ngày và không vệ sinh sau đó.

Ví dụ với 1 viên kẹo, bạn ngậm trong 1 tiếng đồng hồ sẽ gây hại cho răng nhiều hơn bân ăn chỉ trong 10 phút. Ngậm kẹo trong một giờ khiến cho răng của bạn tiếp xúc với carbohydrate và axit trong một thời gian dài hơn. Ăn vặt suốt cả ngày đồng nghĩa với việc răng bạn tiếp xúc với axit suốt cả ngày.

2. Những điều cần biết về nước bọt

Cường độ của axit được đo bằng chỉ số pH. Độ pH bằng 0 là axit mạnh nhất. Độ pH bằng 7 là trung tính hoặc không có tính axit (nghĩ là nước tinh khiết). Sau khi ăn, nước bọt của chúng ta sẽ nhanh chóng làm sạch bề mặt của răng, trung hòa axit và bổ sung canxi vào bề mặt để làm men răng chắc trở lại. Quá trình phục hồi này diễn ra trong khoảng 30 phút sau khi ăn uống các loại thực phẩm chứa carb hoặc chứa axit. Vì nước bọt bảo vệ miệng của bạn, nên khô miệng cũng làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là lý do tại sao uống đủ nước, tránh hút thuốc và uống rượu là rất quan trọn cho sức khỏe răng miệng.

Theo những biểu đồ bên dưới bạn có thể thấy đường biểu diễn lượng axit trong miệng. Răng bắt đầu phân hủy dưới độ pH 5.5 (vùng màu đỏ). Khi vạch xuống dưới độ pH 5,5, răng bắt đầu xấu đi. Răng không phục hồi cho đến khi vạch trên 5.5 một lần nữa.

So sánh các biểu đồ và lưu ý cách thức ăn uống làm cho nồng độ axit ngấm vào khu vực quan trọng. Những người chỉ ăn 3 lần một ngày có nguy cơ bị sâu răng thấp hơn những người ăn vặt cả ngày. Như bạn có thể thấy, không ăn quá thường xuyên carbohydrate sẽ bảo vệ bạn khỏi sâu răng.

3. Mảng bám và sâu răng

Mảng bám cũng đóng một vai trò trong nguy cơ sâu răng. Các hợp chất của mảng bám hình thành là do tác động của axit. Càng nhiều axit trên răng, răng của bạn càng trở nên mềm hơn cho đến khi tổn thương vĩnh viễn xảy ra. Đó là lý do tại sao việc loại bỏ mảng bám mỗi ngày là rất quan trọng.

Máy tăm nước đã được chứng minh là loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn so với chỉ nha khoa giúp giảm nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, sử dụng tăm nước ngay sau khi ăn sẽ giúp trung hòa axit trong miệng của bạn khi nó đẩy axit ra ngoài, đây là chức năng mà chỉ nha khoa và bàn chải kẽ không đáp ứng được.
(Nguồn tham khảo: waterpik.com)

← Bài trước Bài sau →
back to top