Những nguyên nhân gây tổn hại đến men răng

Những nguyên nhân gây tổn hại đến men răng

Cơ chế bảo vệ của men răng

Có thể ví von men răng như vỏ một quả trứng. Nó giúp bảo vệ phần mềm bên trong của răng. Tuy nhiên không như vỏ trứng, men răng lại là chất cứng nhất trong cơ thể của bạn. Nếu men răng được chăm sóc tốt, chúng nó thể giúp bạn nhai cắn rất nhiều nhiều năm.

Điều gì làm cho răng có màu

Men răng có màu trắng sáng và trong suốt. Ánh sáng có thể chiếu xuyên qua lớp men răng này. Bên dưới lớp men răng là ngà răng. Nếu lớp men răng bị mòn thì lớp ngà răng bên dưới lộ ra làm cho răng luôn có màu ố vàng.

Theo thời gian, những thứ như cà phê, trà, rượu và thuốc lá có thể làm cho lớp ngoài của răng của bạn trông có màu vàng hoặc xám.

 

Từ xói mòn men răng cho đến sâu răng

Mặc dù men răng rất cứng, nhưng nó có thể bị mòn. Axit từ thực phẩm và vi khuẩn sẽ gây xói mòn men răng và gây sâu răng. Men răng cũng có thể bị nứt hoặc mẻ. Tuy nhiên, không giống như xương, men răng không thể tự hồi phục lại. 

Sâu răng và ê buốt răng

Điều gì xảy ra khi men răng bị tổn hại? Khi men răng bị mòn làm cho ngà răng lộ ra thì quá trình gây sâu răng bắt đầu và không phải là vấn đề duy nhất. Men răng bị tổn hại sẽ phản ứng với nhiệt độ nóng và lạnh khiến cho việc ăn kem hoặc uống cà phê sáng cũng gây ê buốt khó chịu.

 

Vi khuẩn hủy hoại men răng như thế nào?

Sau các bữa ăn, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ ăn đường từ đồ ngọt và tinh bột. Điều này làm sản sinh ra axit có thể hủy hoại men răng. Axit có sẵn trong soda, nước trái cây, và một số thức uống khác cũng gây hại không kém, có khi còn hơn cả axit do vi khuẩn gây ra. Qua thời gian, các loại axit này gây xói mòn men răng làm hỏng răng do mài mòn hóa học. 

Cẩn thận với rượu bia

Uống rượu bia nhiều và ngậm nó trong miệng sẽ tạo cơ hội cho men răng tiếp xúc nhiều hơn với các loại axit có hại.

 

Các vấn đề rối loạn ăn uống và tiêu hóa

Có một vài vấn đề sức khỏe có thể gây tổn hại cho men răng. Chẳng hạn như men răng bị mòn do rối loạn ăn uống khiến cho axit dạ dày trào ngược lên miệng hoặc ói mửa do các bệnh dạ dày...

Khô miệng

Nước bọt có nhiệm vụ trung hòa axit trong miệng và sự có mặt của nước bọt cũng bảo vệ tốt hơn cho men răng không bị xói mòn bởi axit. Nếu bạn đang sử dụng một vài loại thuốc mà phản ứng phụ của nó là làm khô miệng thì điều này sẽ khiến cho axit lưu lại trên miệng lâu hơn và cũng gây hại nhiều hơn cho răng. 

 

Nghiến răng

Một nguyên nhân khác gây ra xói mòn men răng chính là nghiến răng. Theo thời gian, tật nghiến răng có thể làm mòn hoặc vỡ men răng. Tật nghiến răng thường trở nên tệ hơn khi bạn đi ngủ - đó là khi bạn không thể kiểm soát hành động của mình. Việc giảm căng thẳng trong ngày có thể giúp giảm nghiến răng thụ động vào buổi tối. Có một số người tự bảo vệ răng mình bằng cách đeo một tấm chắn giúp bảo vệ miệng trong khi ngủ. Nếu tật nghiến răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thì hãy đi khám để nhận lời khuyên từ bác sĩ. 

Dùng miệng cắn mở chai lọ

Đừng bao giờ mở nắp hộp, chai, lọ... bằng răng. Vì làm thế có thể khiến răng bị gãy mẻ. Một số hành động khác chẳng hạn như ngậm bút chì, cắn móng tay, nhai đồ cứng, nhai đá... cũng sẽ gây hậu quả tương tự cho răng.

 

Mòn men răng ở trẻ em

Nhiều chuyên gia cho rằng mòn men răng đang gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Người ta cho rằng trẻ em ngày nay ăn uống quá nhiều thực phẩm có hại cho răng như: nước uống trái cây, soda, nước ngọt, kẹo, thức ăn nhanh... Nhiều người chọn uống nước đóng chai vì cho rằng như thế là vệ sinh hơn nhưng đó cũng là một phần của vấn đề. Điều này có nghĩa là trẻ em có thể không hấp thu được nhiều fluor từ nguồn nước để bảo vệ răng.

Mẹo vặt giữ an toàn cho răng

Để bảo vệ răng miệng, không có gì tốt hơn việc vệ sinh sau khi ăn uống. Bạn nên đổi sang bàn chải lông mềm, dùng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa Fluoride. Để hỗ trợ nước bọt trung hòa axit trong khoang miệng, bạn có thể dùng thêm ít sữa hoặc ăn một miếng phô mai sau mỗi bữa ăn. Nhai kẹo cao su không đường sau các bữa ăn có thể tăng tiết nước bọt, giảm tự tổn hại của axit lên răng. 

 

Cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng

+ Dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng thay cho tăm xỉa răng.
+ Chải răng nhẹ nhàng thay vì chà xát bàn chải lên răng bằng một lực mạnh, có thể gây mòn men răng.
+ Sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride và chất kháng khuẩn. 
+ Dùng các sản phẩm làm trắng răng theo đúng hướng dẫn. Các sản phẩm làm trắng răng có thể gây ảnh hưởng đến men răng nếu bạn lạm dụng.

 

back to top