Những thức ăn nước uống không ngờ lại gây hại cho răng

Những thức ăn nước uống không ngờ lại gây hại cho răng

Khi nhắc đến các thực phẩm gây hại cho răng, ai cũng nghĩ đến kẹo, rượu vang đỏ, cà phê... Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khác cũng gây tổn hại không kém và bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy tên chúng. Các loại thực phẩm này có thể gây ra mọi thứ, từ việc làm bẩn men răng đến việc tạo ra nhiều mảng bám trên răng và nướu

Rượu vang trắng

Bạn nghĩ rằng rượu vang trắng không có màu và đinh ninh rằng loại nước này sẽ không gây ố vàng răng. Bạn đang thật sự sai lầm. Các loại rượu luôn có tính axit cao và do đó chúng sẽ làm mòn dần lớp men trắng bên ngoài mỗi chiếc răng, khiến nó dễ bị nhiễm màu từ các thực phẩm khác và trở nên cực kỳ nhạy cảm. Việc dùng chung với một vài thực phẩm từ sữa như bơ hay phô mai có thể trung hòa axit, giảm thiệt hại mà chúng gây ra cho men răng. 

rượu vang trắng
Rượu vang trắng có tính axit cao gây mòn men răng

Nho khô

Trái cây khô chứa một lượng đường lớn có thể gây hại cho răng. Khi trái cây được sấy khô, đường cô đặc lại trở nên dễ kết dính. Chúng dính vào bề mặt răng và làm tổn thương, gây ra sâu răng với mức độ tương đương với kẹo. Hãy dùng các loại hạt thay thế cho trái cây khô trong các bữa ăn nhẹ bởi chúng hầu như không có đường và có đầy đủ protein.

Trai cay kho
Trái cây khô chứa một lượng đường lớn gây hại răng

 Kẹo và nước uống không đường

Nếu bạn nghĩ rằng việc uống soda thường xuyên hoặc uống đồ uống thể thao thay cho chế độ ăn hoặc dùng các loại kẹo không đường sẽ không ảnh hưởng đến răng. Bạn nên suy nghĩ lại. 

thuc uong the thao
Đồ uống thể thao có nhiều phụ gia tính axit gây mòn men răng

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Melbourne ở Úc cho thấy một số đồ uống và kẹo không đường có thể gây sâu răng nhiều như những loại chứa đầy đường. Nguyên nhân là do chúng có các chất phụ gia tính axit làm mòn men răng gây ra tác hại không kém đường. 

Khoai tây chiên

Món ăn vặt này có thể gây ra nhiều vấn đề trong miệng của bạn. Khi bạn nhai khoai tây chiên thành các mảnh nhỏ, chúng sẽ dễ dàng len vào kẽ răng. Sau khi được enzyme nước bọt phân hủy thành đường, chúng sẽ trực tiếp gây hại đến men răng

khoai tay chien
Khoai tây chiên cũng là một món ăn gây hại cho răng

Đá

Vào mùa hè, rất nhiều người thích nhai những mảnh đá nhỏ hoặc các ly đá bào. Có vẻ như đây là một món ăn vô hại, mát lạnh và không calo. Nhưng nhai đá thì lại có hại. Thói quen nhai đá tạo ra áp lực trên răng gây mòn men răng, và có thể bị mẽ răng. 

đá bào
Thói quen nhai đá vào mùa hè có thể gây tổn hại đến me răng

Nói chung, lý tưởng nhất là tránh dùng những thứ đồ ăn thức uống này. Nhưng cuộc sống muôn màu muôn vị, chúng ta cũng phải thực hiện những điều chúng ta yêu thích. Thay vì tránh xa hoàn toàn thì bạn chỉ cần hạn chế chúng là được. Khi dùng thực phẩm có đường và axit hãy tráng miệng bằng nước và phô mai. Khoảng 1 tiếng sau đó, bạn có thể chải răng để loại bỏ hoàn toàn lượng đường và axit còn lại trên răng. Với thói quen này, bạn có thể thưởng thức những gì bạn yêu thích nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe răng miệng. Hãy nhớ sử dụng bàn chải lông mềm để không làm mòn men răng nhé. 

back to top