Nước lọc là thức uống tốt nhất cho răng

Nước lọc là thức uống tốt nhất cho răng

Uống nước luôn tốt cho cơ thể, đó là điều hiển nhiên. Cơ thể chúng ta có 60% là nước. Nước giúp hệ thống các cơ quan phân phối chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải, cho da sáng khỏe, giữ cho cơ bắp di chuyển. Uống nước là một trong những thói quen tốt cho răng, đặc biệt tốt cho răng nhiễm flour. Hãy cùng Ecare tìm hiểu tại sao nước luôn là yếu tố dành chiến thắng trong cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Nước củng cố răng của bạn

 

 

Việc uống nước có chứa Fluoride là một trong những phương pháp hữu hiệu và dễ dàng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để ngăn ngừa sâu răng. Có một câu chuyện gần đây cho thấy rõ tầm quan trọng của Flouride trong hệ thống nước cộng đồng: năm 2011, thành phố Calgary thuộc Canada ngừng bổ sung Fluoride vào nước. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh một số các thống kê cộng đồng, so sánh giữa học sinh lớp hai ở thành phố Calgary và trẻ em cùng tuổi ở Edmonton, một thành phố của Canada có nước chứa fluoride từ năm 1967. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nha Khoa Cộng Đồng và Dịch Tễ Học Răng Miệng vào tháng 02 năm 2016 cho thấy trẻ em ở Calgary bị sâu răng nhiều hơn so với trẻ em ở các vùng khác, nơi mà fluoride vẫn được đưa vào trong hệ thống nước cộng đồng.

Nước làm sạch khoang miệng

Sau một bữa ăn, việc uống nước trái cây hoặc các đồ uống thể thao có thể giúp bạn loại bỏ thức ăn thừa trong miệng nhưng đồng thời cũng để lại một lượng lớn đường trên răng. Vi khuẩn trên răng thì thích ăn đường và tạo ra acid làm mòn men răng. Nhiều loại đồ uống dạng này lại thường có thêm acid (phosphoric, cam/quýt, malic acid) để làm chúng có vị chua chua ngọt ngọt dễ uống, nhưng chúng cũng sẽ gây nhiều rắc rối cho men răng. 

 

 

Nước lại có thể làm sạch cả khoang miệng chỉ với một ngụm. Nước rửa sạch thức ăn thừa cũng như các dư lượng đường và vi khuẩn gây sâu răng đang tìm kiếm. Nước cũng làm loãng các acid được tạo ra bởi vi khuẩn trong miệng. Bạn vẫn cần giữ thới quan chải răng hai lần/ngày cũng như làm sạch kẽ răng, đồng thời giữ thói quen uống nước nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi sâu răng.

Nước chống khô miệng

Nước bọt chính là hàng rào phòng thủ ngăn ngừa sâu đầu tiên của bạn. Nước bọt giúp rửa sạch thức ăn thừa, giúp bạn dễ nuốt thức ăn và luôn giữ cho răng chắc khỏe với Calcium, Phosphate và Fluoride. Một khi các tuyến nước bọt hoạt động kém, gây khô miệng và dẫn đến nguy cơ sâu răng rất cao. Uống nhiều nước có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng trong khi bác sĩ sẽ tìm cách để đưa ra giải pháp lâu dài tốt nhất để trị chứng khô miệng của bạn.

 

Nước không chứa calo

Các đồ uống ngọt có chứa nhiều đường và calo, chúng tạo ra các vòng xoáy hoàn hảo khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng bên cạnh các vấn đề sức khỏe khác như tăng cân, tiểu đường.v.v.. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống nước thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Vì thế, mỗi khi bạn khát  thì hãy uống nước thay vì các đồ uống ngọt để chăm sóc cơ thể cùng với nụ cười của mình nhé. 

Ecare Store dịch từ Mouthealthy.org

back to top