Sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường

Sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường

Bốn dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề

Bệnh tiểu đường sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Căn bệnh gây tổn hại đến khả năng kháng khuẩn trong vùng miệng. Chỉ số đường huyết tăng cao tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh về nướu. Bốn dấu hiệu sau đây cho thấy bạn đã mắc phải các bệnh về nướu:
+ Nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân răng, tụt nướu
+ Răng lung lay
+ Hôi miệng mãn tính
+ Khớp cắn có dấu hiệu bị lệch, không thể nhai như bình thường

Cân bằng đường huyết giúp bảo vệ răng miệng

Việc kiểm soát tốt bệnh tiểu đường sẽ có lợi cho sức khỏe răng miệng. Nếu bạn không kiểm soát tốt bệnh lý, để cho đường huyết tăng cao thường xuyên, bạn có nguy cơ bị khô miệng, viêm nướu, mất răng và nguy cơ nhiễm nấm gây ra bệnh tưa miệng. Vì việc nhiễm nấm cũng có thể làm tăng chỉ số đường huyết, do đó vấn đề kiểm soát bệnh lý tiểu đường lại càng khó khăn. Chính vì thế, việc giữ cho răng miệng luôn trong tình trạng tốt có thể giúp kiểm soát tốt chỉ số đường huyết. 

Thường xuyên đi khám răng

Những bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị viêm nhiễm vùng miệng, vì thế mà bạn nên đi khám răng ít nhất hai lần trong năm. Khi đến khám nha sĩ, bạn cần khai báo tình trạng bệnh tiểu đường và những loại thuốc điều trị nào mà bạn đang sử dụng. Việc kiểm tra định kỳ và vệ sinh răng miệng thường xuyên có thể giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh. Nha sĩ có thể hướng dẫn bạn những phương pháp chăm sóc tốt nhất cho răng miệng ngay tại nhà.

Loại bỏ mảng bám mỗi ngày

Mảng bám hình thành trên răng từ sau khi bạn ăn và giải phóng acid gây hại men răng. Mảng bám không được loại bỏ sẽ cứng lại hình thành cao răng bên dưới nướu và rất khó loại bỏ theo cách thông thường. Cao răng càng đóng lại lâu trên răng thì càng có hại. Vi khuẩn trong mảng bám và cao răng gây viêm nướu. Khi đó, nếu bạn mắc phải bệnh lý tiểu đường thì các chỉ số đường huyết cao càng làm cho tình trạng viêm nướu tệ hơn.

Chải răng đúng cách mỗi ngày

Khi bạn chải răng hai lần mỗi ngày thì việc đó không chỉ giúp bạn giữ được hơi thở thơm mát mà còn giúp bạn loại bỏ các vấn đề viêm nhiễm răng miệng do vi khuẩn gây ra. Để chải răng đúng cách, bạn cần đặt bàn chải nghiêng 45 độ với nướu răng, nhẹ nhàng chải lên và xuống trên từng chiếc răng. Tổng thời gian vệ sinh răng chiếm khoảng 2-3 phút. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cầm giữ bàn chải thì hãy thử dùng bàn chải điện. Bạn cũng không nên quên vệ sinh nướu răng và lưỡi nhé.

Vệ sinh kẽ răng mỗi ngày

Vệ sinh kẽ răng giúp kiểm soát mảng bám hiệu quả. Chỉ nha và bàn chải kẽ có thể vệ sinh những vị trí mà bàn chải thông thường không thể với tới. Bạn hãy thực hiện vệ sinh kẽ răng mỗi ngày với chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng đạt chuẩn. Nếu bạn không chắc là mình hiểu rõ cách sử dụng, hãy mạnh dạn hỏi nha sĩ hoặc các chuyên gia nha khoa. 

Súc miệng

Bạn nên sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn mỗi ngày. Nước súc miệng làm sạch hơi thở, loại bỏ các mảng vụn thức ăn lớn cũng như giúp ngăn hình thành mảng bám và bệnh viêm nướu. Bạn có thể hỏi thăm bác sĩ để tìm ra loại nước súc miệng nào tốt nhất cho bản thân.

 

Chăm sóc tốt cho hàm răng giả

Hàm răng giả bị lung lay hoặc bị hư hại có thể gây ra viêm nhiễm vùng nướu và niêm mạc miệng. Bạn bắt buộc phải thông báo với nha sĩ về bất kỳ sự thay đổi nào của hàm răng giả. Khi bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ cao mắc phải bệnh nấm tưa lưỡi và các vấn đề của hàm răng giả cũng có thể làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh răng giả mỗi ngày để làm giảm các nguy cơ cho răng miệng.

Nói không với thuốc lá

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe răng miệng của tất cả mọi người. Huống chi nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường thì thuốc lá thậm chí còn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh về nướu. Thuốc lá có thể gây hạ cho niêm mạc miệng và làm chảy máu chân răng. Nó đẩy nhanh quá trình tiêu xương và tụt nướu. Do đó, bạn hãy tự động viên bản thân loại bỏ thuốc lá. 

 

Chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật răng miệng

Việc kiểm soát đường huyết giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và đẩy nhanh tiến độ điều trị. Nếu bạn phải làm một cuộc phẫu thuật răng miệng, bạn hãy nói với bác sĩ về tình trạng bệnh tiểu đường của mình. Các bác sĩ có thể đề xuất rằng bạn nên hoãn phẫu thuật cho đến khi các chỉ số đường huyet1 đã được kiểm soát. 

Bốn bước để bảo vệ sức khỏe 

Các phương pháp đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng đồng thời đảm bảo kiểm soát tốt bệnh lý tiểu đường của bạn:
+ Khẩu phần ăn lành mạnh
+ Không hút thuốc
+ Luôn đảm bảm việc điều trị tiểu đường
+ Khám răng thường xuyên để giảm thấp nguy cơ.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Kiểm tra răng miệng thường xuyên là một việc quan trọng vì nha sĩ có thể nhận ra các bệnh về nướu ngay cả khi bạn không cảm nhận một cơn đau hay một triệu chứng nào. Nhưng dù sao đi nữa thì việc tự nhận biết sớm các vấn đề răng miệng vẫn là việc nên làm. Nếu bạn nhận thấy nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng, răng lung lay, khô miệng, đau nướu, hay bất kỳ dấu hiệu nào làm bạn lo lắng, hãy thông báo ngay cho nha sĩ. 

Ecare Store dịch từ WebMD
 

back to top