Tổng quan về cách sử dụng bàn chải kẽ

Tổng quan về cách sử dụng bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi vai trò quan trọng và ưu điểm vượt trội của loại bàn chải này trong việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về cách sử dụng bàn chải kẽ để đạt được hiệu quả vệ sinh răng miệng cao nhất.Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe răng miệng và những phương pháp vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất thì có lẽ bạn cũng đã nghe nói về bàn chải kẽ. Trên thực tế, ngày càng có nhiều người quan tâm và sử dụng bàn chải kẽ hơn, nhưng cũng không ít người gặp khó khăn trong việc sử dụng loại bàn chải này. Đừng lo! Bàn chải kẽ không khó để sử dụng và sau khi đọc bài viết này của Ecare, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công dụng cũng như cách sử dụng bàn chải kẽ sao cho đúng cách và hiệu quả nhất.

 


Khái niệm và lợi ích của bàn chải kẽ

 

Trước khi đi sâu về cách sử dụng bàn chải kẽ, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và lợi ích của bàn chải kẽ nhé.

Bàn chải kẽ là dụng cụ vệ sinh răng miệng được thiết kế chuyên dụng cho việc làm sạch khoảng trống giữa các răng, hay còn gọi là kẽ răng, vốn dĩ được biết đến là 1 trong những vị trí khó vệ sinh nhất trong khoang miệng.


Thông thường, các loại bàn chải kẽ đều được thiết kế với những sợi lông mềm với đường kính đủ rộng, độ đàn hồi và độ bền cao, kết hợp với đầu bàn chải có thể uốn cong để tối ưu hóa hiệu quả vệ sinh răng miệng. Bàn chải kẽ cũng có những kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn để người dùng tiện lựa chọn, ví dụ như bàn chải kẽ Curaprox bao gồm 5 kích cỡ 06, 07, 08, 09 và 011, cỡ càng lớn thì số đo sợi lông cũng càng lớn. Những loại bàn chải kẽ của Curaprox được thiết kế với chỉ thép độc quyền của thương hiệu này nên cực kì bền và không bị gãy.


Bàn chải kẽ giúp người dùng vệ sinh răng miệng một cách toàn diện, đặc biệt là 1 vị trí khó chạm tới như kẽ răng, giúp loại bỏ mảng bám, vun thức ăn còn sót lại tại đây, từ đó giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…Riêng với người chỉnh nha/ niềng răng, bàn chải kẽ còn giúp họ vệ sinh mắc cài nữa.

 

Hướng dẫn sử dụng bàn chải kẽ

 - Đầu tiên, bạn cần chọn bàn chải có kích cỡ phù hợp với độ rộng kẽ răng của bạn


- Tiếp theo, bạn đặt bàn chải vào ngay vị trí giữa kẽ răng sao cho bàn chải tạo thành góc 90 độ  với răng


- Giữ tay cầm, nhẹ nhàng đẩy bàn chải vào giữa kẽ răng, xuyên qua mặt bên kia kẽ răng rồi từ từ rút ra


- Cuối cùng, sau khi sử dụng xong, bạn rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, để nơi thoáng mát.

 

Lưu ý:

 

- Không cố đẩy bàn chải vào những khe hẹp để tránh gây tổn thương cho nướu. Ngay từ đầu, bạn nên chọn loại bàn chải có kích cỡ phù hợp với độ rộng kẽ răng của bạn, nếu thấy không lọt vừa kẽ răng thì không nên cố đẩy sâu thêm.


- Theo lời khuyên của các nha sĩ, khi mới dùng lần đầu, bạn nên bắt đầu với bàn chải kẽ có kích cỡ nhỏ nhất để làm quen (ví dụ như kích cỡ 06 hoặc 07 của bàn chải Curaprox CPS).


- Nếu bạn đang chỉnh nha thì ngoài những bước trên, bạn cũng cần nhẹ nhàng chải theo chuyển động lên xuống giữa các mắc cài.

 

 

Một số vấn đề khi sử dụng bàn chải kẽ 

- Chảy máu khi sử dụng bàn chải kẽ: nếu là lần đầu sử dụng, có thể bạn sẽ thấy bị chảy máu, nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng đâu! Không phải ai sử dụng cũng bị chảy máu, nhưng trong một số trường hợp bị chảy máu thì có thể do một số nguyên nhân như vùng bị chảy máu đó có thể đang bị viêm hoặc bạn chọn kích cỡ bàn chải chưa đúng, hoặc cũng có thể bạn đã đẩy bàn chải hơi mạnh. Trong trường hợp bạn không bị viêm nướu thì bạn chỉ cần kiểm tra lại kích cỡ bàn chải đang dùng, nếu kích cỡ phù hợp, đẩy nhẹ vẫn vừa đủ để lọt qua kẽ răng thì bạn yên tâm sử dụng tiếp trong 3-5 ngày sẽ thấy không còn dấu hiệu này nữa, và lúc đó nướu của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại. Bạn cũng nhớ chỉ nhẹ nhàng đẩy bàn chải vào giữa kẽ răng thôi, vì việc dùng lực mạnh sẽ có thể làm nướu bị chảy tổn thương và chảy máu.


- Tình trạng chảy máu kéo dài: nếu bạn tiếp tục sử dụng mà vẫn thấy bị chảy máu, dù kích cỡ bàn chải đa phù hợp và sử dụng đúng cách thì Ecare khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn thêm vì có thể bạn đang bị bệnh về răng miệng. Bạn hãy mạnh dạn trình bày vấn đề để nha sĩ khám và đưa ra lời khuyên về cách chọn và sử dụng bàn chải kẽ phù hợp nhất cho bạn nhé.

 

Bàn chải kẽ răng có lợi ích to lớn trong việc vệ sinh răng miệng toàn diện và thật sự thì cách sử dụng loại bàn chải này không hề khó. Bạn chỉ cần lưu ý chọn loại bàn chải kẽ phù hợp, không dùng lực quá mạnh và luôn hỏi ý kiến chuyên gia, nha sĩ khi có bất kì vấn đề gì xảy ra trong quá trình sử dụng. Để được tư vấn chi tiết về những loại bàn chải kẽ, hãy liên hệ với Ecare qua Hotline 0949.910.539, website Ecare.vn, Fanpage Ecare Store hoặc tới các cửa hàng Ecare Store trên toàn quốc nhé.

back to top