TỔNG QUAN VỀ TRẮNG RĂNG

TỔNG QUAN VỀ TRẮNG RĂNG

trang-rang

Có phải bạn đang tìm một phương pháp để nâng tầm nụ cười của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả? Và câu trả lời không gì khác chính là làm trắng răng.

Các phương pháp làm răng trắng sáng luôn được nhiều người ưa chuộng vì tính kinh tế và tiện lợi. Bạn sẽ có rất nhiều giải pháp để làm trắng răng từ việc tẩy trắng tại phòng nha cho đến việc sử dụng những bộ KIT làm trắng răng tại nhà

Dù bạn chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì răng bạn vẫn sẽ được cải thiện về độ trắng sáng. Nụ cười của bạn sẽ đẹp rạng rỡ. Tuy nhiên, sau khi làm trắng răng, bạn phải có những biện pháp chăm sóc răng kỹ lưỡng nhằm duy trì độ trắng sáng của răng.

TẨY TRẮNG VÀ LÀM TRẮNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Theo FDA, tẩy trắng là một phương pháp làm cho răng trắng sáng hơn cả độ trắng tự nhiên vốn có. Phương pháp này sử dụng các chất tẩy trắng cho răng như: Hydrogen Peroxide hoặc Carbamide Peroxide.

tay-trang

Trong khi đó, làm trắng răng lại có ý nghĩa là giúp răng phục hồi lại màu trắng tự nhiên ban đầu bằng cách loại bỏ mảng bám và vết ố vàng. Điều này thường thấy trong nhiều loại kem đánh răng. Dĩ nhiên, làm trắng sẽ dễ dàng và an toàn hơn tẩy trắng. Vì thế mà các sản phẩm làm trắng răng luôn được nhiều người ưa chuộng.

KIỂM TRA MEN RĂNG

Nhờ bề mặt men răng mà chúng ta có nụ cười trắng sáng. Men răng là tập hợp rất nhiều tinh thể nhỏ được hình thành để bảo vệ răng khỏi các tác động của việc nhai, cắn, các thương tổn và acid hình thành từ đường trong thức ăn. Tuy nhiên, men răng sẽ xuống cấp theo thời gian. Khi đó, men răng trở nên trong suốt hơn và để lộ ra phần ngà răng màu vàng bên trong.

men rang

Trong khi nhai, ngà răng vẫn nguyên vẹn bên trong, còn men răng sẽ xuất hiện hàng triệu vết đứt gãy cực nhỏ trên các vi tinh thể men răng, hoàn toàn bị lấp đầy bởi mảng bám và thức ăn thừa. Kết quả là răng trở nên tối màu và không nổi bật.

Sản phẩm làm trắng răng loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa ra khỏi men răng. Một số vết đứt gãy sẽ nhanh chóng được tái khoáng hóa bởi nước bọt, còn những khe nứt còn lại sẽ lại tiếp tục bị lấp đầy bởi các mảnh vụn hữu cơ.

HAI VẤN ĐỀ KHIẾN RĂNG ĐỔI MÀU

Có hai loại vết ố làm ảnh hưởng đến răng gọi là nhiễm sắc ngoại lai và nhiễm sắc nội tại.

trangrang

Nhiễm sắc ngoại lai là những vết ố xuất hiện trên bề mặt răng do sử dụng các thực phẩm có màu, hút thuốc… Các vết bẩn này có thể được loại bỏ bằng các biện pháp nha khoa phòng ngừa: chải răng, súc miệng, dùng chỉ nha khoa… Một số vết ố cứng đầu có thể được loại bỏ bằng các chất tẩy trắng cho răng. Các vết bẩn sẽ liên tục tấn công men răng và dẫn đến sâu răng nếu không được xử lý sớm.

trang-rang

Nhiễm sắc nội tại là những vết ố hình thành từ bên trong răng. Nhiễm sắc nội tại thường được hình thành bởi các chấn thương, lão hóa, tiếp xúc với chất kháng sinh (Tetracycline) hoặc quá nhiều Fluoride. Trong quá khứ, người ta cho rằng việc tẩy trắng răng là vô hiệu với vấn đề nhiễm sắc nội tại. Tuy nhiên, với trình độ phát triển của khoa học nha khoa hiện nay, bằng nhiều cách khác nhau, các chuyên gia có khả năng làm trắng răng đã bị nhiễm sắc nội tại và sẽ được theo dõi duy trì độ trắng sáng trong thời gian dài.  

ĐIỀU GÌ GÂY RA VẾT Ố TRÊN RĂNG?

Tuổi tác:

trắng răng

Có một sự liên quan giữa màu răng và tuổi tác. Dần về già, răng sẽ tối màu dần do sự hao mòn men răng. Các thanh thiếu niên có thể dễ dàng làm trắng răng hiệu quả. Trong khi ở độ tuổi 20 đến 30, răng bắt đầu có màu vàng nên phải nổ lực nhiều để làm trắng răng. Bước qua tuổi 40, màu của răng dần có sắc nâu và luôn cần phải bảo quản liên tục. Từ tuổi 50 trở đi, răng đã xuất hiện rất nhiều vết bẩn cứng đầu rất khó loại bỏ.

Màu răng bẩm sinh:

trang-rang

Mỗi người đều có một màu răng bẩm sinh khác nhau. Có người răng trắng tinh, lại có người sở những chiếc có màu hơi ngã vàng.

Thói quen ăn uống:

trang-rang


Thói quen sử dụng rượu vang đỏ, cà phê, trà, cola, cà rốt, cam và các thực phẩm có màu khác sẽ gây ra sự nhuộm màu trong nhiều năm. Ngoài ra, thực phẩm có tính acid như trái cây, dấm... góp phần gây mòn men răng. Kết quả là, bề mặt men răng trở nên trong suốt và lộ ra màu vàng của ngà răng.

Sử dụng thuốc và hóa chất:

trang-rang

Việc sử dụng Tetracycline trong quá trình hình thành răng sẽ làm cho răng bị tối màu, rất khó loại bỏ. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá liều Fluoride cũng gây ra căn bệnh nhiễm Fluor làm cho răng xuất hiện nhiều đốm màu trắng.

Nghiến răng và chấn thương:

trang-rang

Do căng thẳng dẫn đến nghiến răng hay do một chấn thương nào đó khiến cho răng bị tổn thương vùng men răng dẫn đến tối màu răng.

BẠN CÓ NHỮNG LỰA CHỌN GÌ?

Có ba sự lựa chọn dành cho bạn để tẩy trắng răng hiệu quả. Cả ba phương pháp đều phụ thuộc vào nồng độ và thời gian sử dụng chất tẩy trắng Peroxide.

Làm trắng răng tại phòng nha

tay-trang-tai-phong-nha

Tẩy trắng răng giúp lên tông màu cho răng nhanh chóng là ưu điểm của việc làm trắng răng tại phòng nha. Bằng một sự tập trung cao độ cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị nha khoa chuyên dụng, các nha sĩ sẽ cẩn thận cho lên răng một lượng Peroxide nồng độ cao để tẩy trắng trăng. Trong khi đó, nướu của bạn sẽ được bảo vệ bởi một lớp cao su nhằm tránh cho Peroxide nồng độ cao gây tổn thương nướu. Thông thường, Peroxide sẽ lưu lại trên răng tầm 15 đến 20 phút, có khi lên đến cả một giờ. Nếu răng có những vết ố cứng đầu không thể loại bỏ trong lần tẩy đầu tiên thì các nha sĩ sẽ cân nhắc cho liệu trình tẩy lần 2 hoặc hướng dẫn dùng các bộ kít tự làm trắng răng tại nhà.

Bộ làm trắng răng chuyên nghiệp

Các nha sĩ cho rằng những bộ làm trắng răng chuyên nghiệp tại nhà có thể giúp đạt hiệu quả tốt và lâu dài. Các bộ kit này có chứa Peroxide với nồng độ thấp hơn sẽ lưu lại trên răng lâu hơn từ trên một giờ, có khi lưu lại qua một đêm. Nên nhớ rằng, nồng độ Peroxide càng thấp thì thời gian lưu lại trên răng càng lâu. Gel được dùng bằng cách cho vào máng tẩy tự nắn cho phù hợp với mọi loại răng.

Các bộ sản phẩm làm trắng răng tại nhà

yotuel

Đây là phương pháp làm trắng răng tiện lợi nhất mà lại tốn ít chi phí nhất. Các bộ kit này rất dễ dàng tìm thấy trong các cửa hiệu sản phẩm chăm sóc răng miệng. Với nồng độ Peroxide thấp hơn rất nhiều so với các bộ làm trắng chuyên nghiệp, gel làm trắng răng sẽ được cho vào khuôn răng có sẵn với kích thước tùy chỉnh theo hình dáng của răng.

Hydrogen Peroxide và Carbamide Peroxide

Hydrogen Peroxide là một chất tẩy được dùng trong phòng nha với khả năng làm trắng mạnh mẽ và nhanh chóng, phù hợp với những ai cần làm trắng gấp. Khi dùng để tẩy trắng răng, Peroxide thường có nồng độ dao động từ 9% đến 40%

Ngược lại, Hydrogen Peroxide là một chất tẩy trắng thường được dùng cho các sản phẩm làm trắng răng tại nhà bởi khả năng làm trắng chậm. Hiệu quả tác dụng của Carbamide Peroxide chỉ bằng 1/3 Hydrogen Peroxide.

CÁC RỦI RO

Các phương pháp làm trắng răng sẽ an toàn khi làm đúng quy trình và người dùng phải tuân theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, việc tẩy trắng răng vẫn sẽ dẫn đến những rui ro cụ thể như sau:

Răng nhạy cảm

Tẩy trắng răng sẽ khiến cho răng gia tăng độ nhạy cảm về nhiệt độ và áp lực. Điều này có thể xảy ra khi bạn tẩy trắng răng tại phòng nha với nồng độ chất tẩy trắng rất cao. Một số người sẽ trải qua những cơn ê buốt vùng răng trước. Cơn ê buốt thường xảy ra nhiều nhất với những ai bị tụt nướu, men răng mòn hoặc bị thương tổn…

nhaycam

Kích ứng nướu răng

Hơn một nữa số người tẩy trắng răng bằng Peroxide đã gặp phải tình trạng kích ứng nướu do nồng độ thuốc cao hoặc do nướu tiếp xúc với máng tẩy. Sự kích ứng này thường kéo dài vài ngày và bớt dần khi thuôc tẩy tan dần.

DUY TRÌ KẾT QUẢ LÀM TRẮNG RĂNG.

Để duy trì màu sắc của răng, nha sĩ sẽ có những lời khuyên sau:

  • Theo dõi tại nhà, duy trì sử dụng các sản phẩm kem đánh răng làm trắng răng dạng nhẹ và đến tẩy trắng răng tại các phòng nha theo định kỳ 6 tháng đến 1 năm.
  • Tránh xa thực phẩm có màu ít nhất là 1 tuần sau khi tẩy trắng.
  • Sử dụng ống hút khi uống nước có màu.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: vệ sinh bề mặt răng và kẽ răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

(Theo Yourdentistryguide.com)

 

 

back to top