Các loại mụn thường gặp và dấu hiệu đặc trưng

Đăng bởi ThanhTrúc Hồ vào lúc


Mụn không viêm

Các nhân mụn nhỏ có thể tự tách ra và lành hẳn hoặc chúng hình thành những vùng da tổn thương không bị viêm – hay còn gọi là mụn trứng cá (mụn nhọt hoặc mụn đầu đen).

Mụn đầu trắng


Khi bã nhờn và vi khuẩn mắc kẹt dưới bề mặt da, mụn đầu trắng sẽ hình thành. Chúng xuất hiện như những điểm trắng nhỏ li ti hoặc có thể nhỏ đến nỗi mắt thường không thể nhìn thấy.

Mụn đầu đen


Mụn đầu đen xuất hiện khi lỗ chân lông mở rộng ra tới bề mặt và bã nhờn chứa nhiễm sắc tố da sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu nâu hoặc đen. Nó không phải là bụi bẩn và không thể tẩy được. Các mụn đầu đen có thể tồn tại trong thời gian dài vì nhân bên trong di chuyển rất chậm lên bề mặt da.

Mụn viêm

Mụn đầu đen hoặc đầu trắng có thể tống khứ nhân bên trong của nó lên bề mặt da và lành hẳn hoặc thành nang lông có thể bị đứt gãy và gây ra mụn bị viêm. Sự đứt gãy này hoàn toàn ngẫu nhiên hoặc do bạn cậy hoặc tiếp xúc da. Đó là lý do tại sao nên hạn chế chạm vào phần da bị mụn.

Mẩn đỏ


Mẩn đỏ xuất hiện khi có một điểm gãy trên thành nang lông. Những tế bào máu trắng sẽ tràn vào và làm viêm lỗ chân lông.

Mụn mủ


Hình thành chỉ trong vài ngày sau khi các tế bào máu trắng tràn lên bề mặt da. Đó là lý do vì sao người ta hay gọi là mụn nhọt. Mẩn đỏ hay mụn mủ có thể vỡ ra hoàn toàn, gây viêm nặng cho vùng da xung quanh và lan rộng tới những nang lông xung quanh.

Mụn nang


Thỉnh thoảng một phản ứng viêm sưng nặng có thể gây ra những nốt mụn rất lớn đầy mủ.

Mụn u


Khi một nang lông vỡ ra dọc theo phần đáy, thì toàn bộ có thể vỡ ra; điều này gây ra một cục bướu bị viêm sưng khá nhức.


Mụn sẽ không còn là vấn đề lớn nếu bạn am hiểu về chúng và phương pháp phòng ngừa.

(Theo khoedep.vn)


Bài viết cũ


Scroll To Top