Hỏi & đáp

qa

Chuyên mục Hỏi & Đáp tại Ecare.vn sẽ cập nhật những thông tin giải đáp thắc mắc của nha sĩ về sức khỏe răng miệng. Nếu bạn muốn tư vấn bởi chính nha sĩ của Trung Tâm Ecare Việt Nam hãy gửi câu hỏi đến địa chỉ email sau:

ecarevietnam@gmail.com 

Ecare cam đoan lời nhắn của bạn sẽ đến với nha sĩ trong vòng 24 tiếng đồng hồ và bạn sẽ nhận được lời khuyên chân thành của nha sĩ về các bệnh lý của bạn. 

Để cung cấp thông tin và kiến thức cho mọi người tìm hiểu, Ecare sẽ cập nhật những câu hỏi và lời đáp của bạn bên dưới. Mọi thông tin cá nhân của người đặt câu hỏi đều được Ecare giữ bí mật.

 Hỏi

Xin chào Nha Sĩ ạ!
Xin Tư vấn giúp cháu bệnh này ạ
Cháu bị sâu răng khoảng 4 năm rồi ạ. Cháu nghĩ bị vậy không ảnh hưởng gì. Nên cứ để vậy. Nào ngờ khoảng thời gian gần đây chỗ răng sâu của cháu mọc lên cục thịt ở giữa răng sâu. Cháu không biết tình trạng này có gây nguy hiểm không ạ. Cháu không bị nhức và cũng đau gì ạ... Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ

Đáp

Chào bạn,

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng gây mất chất mô răng lành mạnh do quá trình phá hủy cấu trúc răng từ các loại vi khuẩn gây nên. Khi răng miệng không được chăm sóc vệ sinh đúng cách, những thức ăn bám dính không được loại bỏ tạo điều kiện và là nguồn thức ăn cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, từ đó gây phá hủy cấu trúc men răng rồi đến ngà răng và sau cùng sẽ dẫn đến những bệnh lý về tủy, nguy hiểm nhất là khi vi khuẩn xâm nhập vào tổ chức chân răng gây phá hủy mô quanh chân răng dẫn đến phải nhổ bỏ. Cần được khám và điều trị ngay khi phát hiện có sâu răng.

Tình trạng của bạn đang ở giai đoạn cuối của các bệnh lý tủy răng- gọi là tủy răng triển dưỡng. Giai đoạn này là tình trạng mạn nên sẽ không gây đau. Bạn cần tới NGAY nha sĩ để được khám, kiểm tra kỹ và được điều trị kịp thời. Tình trạng này là một trường hợp KHẨN đáng báo động trong nha khoa, vì nguy cơ cao có thể răng bạn sẽ phải nhổ bỏ.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.


Hỏi

Chào nha sỹ,

Tôi hỏi về vấn đề đốm trăng của răng. Tôi bị đốm trắng hai răng cửa và  đang niềng răng, đang dùng Curaprox 1450. Tôi muốn hỏi là bị đốm trắng có nên tiếp tục sử dụng ko? Có phải tôi đã nhiễm Fluor không?

Đáp

Chào bạn,

Tình trạng của bạn rất thường hay gặp và là mối quan tâm lo ngại bậc nhất đối với đa số bệnh nhân đang mang mắc cài chỉnh nha. Do khi chỉnh nha, những khí cụ như mắc cài hay dây cung trở thành những trở ngại lớn đối với việc chăm sóc răng miệng hiệu quả. Khi việc chăm sóc răng miệng không được coi trọng đúng mức, thì nguy cơ dẫn đến những tình trạng bệnh lý răng miệng là rất lớn, đặc biệt ở những vùng tích tụ mảng bám nhiều khó làm sạch như quanh vùng mắc cài. Những đốm trắng theo như bạn mô tả khả năng lớn là những tổn thương sâu răng mới tiến triển, dần dần theo thời gian sẽ gây phá hủy và tạo tổn thương mô răng lớn hơn. Vì vậy, việc sử dụng kem đánh răng có chứa 1450 ppm F là cần thiết cho người lớn, đặc biệt đối với cơ địa dễ sâu răng như đối với bệnh nhân chỉnh nha. Thêm vào đó việc chăm sóc răng miệng đúng cách và hiệu quả ở mức độ cao là điều cốt lõi để tránh tình trạng này. Những tổn thương sâu răng đốm trắng đó rất dễ nhầm lẫn với nhiễm fluor. Bạn cần đến phòng nha để được nha sĩ khai thác thêm thông tin, khám và đưa ra chẩn đoán chính xác, đồng thời sẽ có thêm những điều trị bổ sung nếu cần thiết. Chúc bạn luôn giữ được một hàm răng khỏe mạnh trong suốt quá trình mang mắc cài.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

back to top