Bàn chải thông thường hay bàn chải điện?

Bàn chải thông thường hay bàn chải điện?

1. Lựa chọn bàn chải đánh răng

Lông bàn chải là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng. Hầu hết các nha sĩ đều khuyên dùng bàn chải lông mềm cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt khi răng hoặc nướu của bạn dễ bị tổn thương. Bàn chải cứng hay thô không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám mà ngược lại, chúng có thể làm tổn thương răng và nướu của bạn.

Bạn hãy chọn kích thước của đầu bàn chải vừa với miệng của mình để lông bàn chải có thể chạm vào một hoặc hai chiếc răng cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ cần một chiếc bàn chải đầu nhỏ.

Hãy hỏi ý kiến nha sĩ về kích thước đầu bàn chải và cách thiết kế lông bàn chải để có được chiếc bàn chải tốt nhất cho riêng bạn. Thay bàn chải đánh răng mỗi ba tháng một lần và thay sớm hơn nếu bàn chải bị mòn hoặc bị sờn. Lông bàn chải toạc ra hoặc bị tưa là dấu hiệu báo cho bạn biết đã đến lúc thay bàn chải mới.
 

2. Bàn chải thường và bàn chải điện

Bàn chải thường và bàn chải điện, loại nào tốt hơn cho bạn? Lợi ích của cả hai loại bàn chải chênh lệch không nhiều. Chìa khóa để vệ sinh răng miệng tốt nhất là sử dụng bàn chải đúng cách và độ linh hoạt của bàn chải. Bàn chải điện giúp chải răng dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, bàn chải điện tiện dụng hơn đối với những đối tượng sau:
  • Bị viêm khớp, khó khăn trong việc cử động tay.
  • Người lớn tuổi.
  • Bị khuyết tật.
  • Có răng bị lệch hoặc bề mặt răng không đều.
  • Có niềng răng và dùng các khí cụ chỉnh nha.
Với bàn chải điện, bạn có thể sử dụng thường xuyên và kéo dài thời gian sử dụng hơn để có được kết quả tốt. Sử dụng bàn chải điện giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. 
 

Có một số nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng bàn chải điện lâu dài (4-6 tháng) sẽ làm giảm lượng mảng bám trên răng của những người bị nha chu. Nó có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ vết ố trên răng. Hiệu quả của bàn chải chạy bằng năng lượng có thể tốt hơn bàn chải thường trong việc làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên bề mặt của răng.

Làm thế nào để chọn một chiếc bàn chải điện tốt?

Bàn chải sóng âm có độ dao động từ 30.000 đến 40.000 lần/phút (bàn chải thường khoảng 300 lần/phút). Lông bàn chải chuyển động xoay tròn nên nha sĩ khuyên bạn di chuyển bàn chải theo chiều ngang để tăng hiệu quả. Ngoài ra, bàn chải còn có thể điều chỉnh lượng chất lỏng giữa các kẽ răng và dưới nướu để loại bỏ mảng bám (chỉ có bàn chải sóng âm mới làm được điều này).
Bàn chải điện có độ dao động từ 3.000 đến 7.500 lần mỗi phút. Mặc dù thiết kế khác nhau nhưng lông bàn chải của hai loại thường được đặt trên đầu bàn chải tròn và tất cả cùng quay với nhau hoặc quay từng cụm riêng lẻ. Một số cái vừa xoay vừa rung để loại bỏ mảng bám và giảm viêm nướu.
(Nguồn:WebMD)
back to top