7 bước rửa tay đúng cách

7 bước rửa tay đúng cách

Theo trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC), việc rửa tay đúng cách là rất quan trọng để giảm sự lay lan các bệnh truyền nhiễm. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay thường xuyên giúp giảm tỉ lệ mắc một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa (từ 23-48%). Theo CDC, rửa tay thường xuyên là đặc biệt quan trọng để giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu các bước chính để rửa tay đúng cách để đảm bảo hạn chế vi khuẩn trên tay. 

Rửa tay như thế nào?

Bên dưới là kỹ thuật rửa tay 7 bước được CDC và tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) xác nhận:
   1. Làm ướt tay bằng nước sạch - tốt nhất dưới vòi nước đang chảy.
   2. Cho xà phòng lên tay, bôi đều để phủ tất cả các bề mặt bàn tay và cổ tay.
   3. Tạo bọt và xoa hai bàn tay một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng. Đảm bảo cọ rửa tất cả các bề mặt của bàn tay, đầu ngón tay, móng tay và cổ tay.
   4. Chà xát bàn tay và cổ tay của bạn trong ít nhất 30 giây.
   5. Rửa tay và cổ tay dưới vòi nước sạch đang chải.
   6. Lau khô bàn tay và cổ tay bằng khăn sạch hoặc để hong khô trong không khí. 
   7. Dùng khăn để tắt vòi nước.

Điểm quan trọng khi rửa tay là đảm bảo làm sạch kỹ tất cả các bề mặt và khu vực của bàn tay, ngón tay, cổ tay. Dưới đây là hình ảnh minh họa các bước rủa tay chi tiết hơn được khuyến nghị từ WHO. Làm theo các động tác này sau khi bạn làm ướt tay bằng nước xà phòng.

1. Chà hai lòng bàn tay vào nhau
2. Chà lòng tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại
3. Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay
4. Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia
5. Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại
6. Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
7. Chà bàn tay này vòng quan cổ tay kia và ngược lại.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể rửa sạch tay và làm khô ráo nước. 

Bạn sử dụng loại xà phòng nào?

Hầu hết các loại xà phòng đều có khả năng khử trùng tốt. Năm 2017, cơ quan FDA (Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm) đã cấm sử dụng các chất kháng khuẩn triclosan và triclocarban. Các lý do bao gồm:
   + Kháng kháng khuẩn
   + Hấp thụ toàn thân
   + Rối loạn nội tiết
   + Phản ứng dị ứng
   + Kết quả tổng thể không hiệu quả

Vì vậy, nếu bạn đang cất giữ những chai xà phòng diệt khuẩn cũ, tốt nhất không nên sử dụng. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy việc rửa tay bằng nước ấm sẽ loại bỏ nhiều vi khuẩn hơn. Bạn có thể an toàn khi rửa tay với ở bất kỳ nhiệt độ nào bạn thấy phì hợp và sử dụng bất kỳ loai6 xà phòng diệt khuẩn/ thông thường nào mà bạn có. 

← Bài trước Bài sau →
back to top