Chỉnh nha có bao nhiêu giai đoạn?

Chỉnh nha có bao nhiêu giai đoạn? 

Chỉnh nha đang trở thành phương pháp điều trị nha khoa không thể thiếu với những người gặp vấn đề về thẩm mỹ răng miệng. Sau 6 giai đoạn được thực hiện phương pháp chỉnh nha kéo dài từ 1-2 năm, bạn sẽ có được nụ cười hoàn hảo và tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Không phải ai sinh ra cũng có được hàm răng trắng sáng, thẳng hàng và hoàn hảo. Vì vậy, nhu cầu chỉnh nha ngày càng tăng, đặc biệt là với những người làm việc trong môi trường đòi hỏi phải giao tiếp xã hội nhiều và luôn giữ cho ngoại hình chỉn chu nhất có thể.

Mặc dù quá trình chỉnh nha đòi hỏi thời gian và công sức không nhỏ, vẫn có rất nhiều bạn trẻ tìm đến phương pháp này để có được nụ cười tự tin khi giao tiếp. Trong bài viết này, Ecare sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm chỉnh nhacác giai đoạn chỉnh nha nhé.

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một quá trình trị liệu mà bạn phải sử dụng những khí cụ nha khoa để sắp xếp lại những răng bị mọc lệch vị trí, cố định lại hàm răng thẳng hàng hơn và chỉnh lại khớp cắn tốt hơn. Chỉnh nha giúp bạn khắc phục vấn đề về thẩm mỹ răng miệng và hạn chế các chứng bệnh do răng moc không đều và lệch khớp cắn gây ra. Bạn cần chỉnh nha khi nhận thấy răng bị hô, mọc chen chúc, bị móm hoặc bị lệch khớp cắn. 

Một số loại khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, các khí cụ định vị hàm, miếng chặn môi và má, bộ giãn vòm miệng, v.v…

2. Các giai đoạn chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha thông thường từ 1-2 năm. Tuy nhiên, do vấn đề của mỗi người là khác nhau nên phác đồ điều trị và thời gian xử lý từng trường hợp sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, nhìn chung, lộ trình chỉnh nha cho một bệnh nhân sẽ bao gồm những giai đoạn sau đây.


a. Giai đoạn 1 (tiền chỉnh nha)

Trong giai đoạn này, bạn sẽ đến gặp nha sỹ để khám, chụp phim để được đánh giá tình trạng răng, cấu trúc xương hàm của bạn để đưa ra kế hoạch chỉnh nha phù hợp nhất, ví dụ như bạn nên sử dụng loại mắc cài nào để hiệu quả tốt nhất hoặc cần một số điều trị trước khi chỉnh nha hay không?

b. Giai đoạn 2 (sau 3 tháng)

Trong 3 tháng đầu, sẽ có trường hợp bạn được yêu cầu nhổ răng, mài chỉnh hoặc thực hiện 1 số điều trị theo chỉ dẫn của nha sỹ. Trong giai đoạn này, bạn vẫn chưa nhận ra sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như răng vẫn chưa đều như ý muốn. Nếu độ lệch trước khi chỉnh nha của bạn nhiều thì thời gian này bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ ràng hơn một chút, răng đỡ khấp khểnh hơn thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy hiệu quả chỉnh nha đang đi đúng hướng.

c. Giai đoạn 3 (sau 6 tháng)

Răng bạn sẽ tiếp tục thay đổi với tốc độ chậm hơn 3 tháng đầu. Đây cũng là giai đoạn bạn nên đặt niềm tin vào nha sỹ vì có thể bạn sẽ hoang mang 1 chút khi nhận ra có những sự thay đổi không như ý muốn, ví dụ như răng xếp đều hơn trước nhưng răng cửa lại có xu hướng bị chìa ra ngoài, hoặc răng bị thưa hơn khiến bạn nghĩ việc niềng răng đang đi chệch hướng. Đừng quá lo lắng, nha sỹ sẽ kiểm tra lại để đưa ra giải pháp đúng đắn nhất cho thời gian sắp tới.

d. Giai đoạn 4 (sau 9 tháng)

Đây là giai đoạn bạn sẽ cảm nhận được sự ổn định hơn về trật tự sắp xếp của răng, sự mở rộng của khung xương hàm và khớp cắn cũng gần đúng vị trí trên dưới.

 e. Giai đoạn 5 (sau 15 tháng)

Những bước thay đổi cuối cùng của răng sẽ vẫn tiếp tục, những sai lệch nhỏ nhất sẽ được hoàn thiện để có được hàm răng đẹp và chuẩn nhất.

f. Giai đoạn 6 (kết thúc điều trị)

Trong giai đoạn này, nếu nhận thấy hàm răng đã ổn định, nha sỹ sẽ cho phép bạn tháo mắc cài và tư vấn cho bạn về việc có cần đeo khí cụ duy trì nào khác không, tùy thuộc vào mức độ thay đổi và tình trạng răng miệng lúc đó của bạn. Sau đó, bạn sẽ chính thức kết thúc quá trình chỉnh nha và được tư vấn thêm về những gì cần làm khi chăm sóc răng miệng sau này nhằm duy trì hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

 

Chỉnh nha là quá trình cần nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên lợi ích mà chỉnh nha đem lại sẽ rất lớn nếu bạn làm đúng cách. Ngay cả trong và sau khi chỉnh nha, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng đúng cách và sử dụng những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc chỉnh nha chuyên dụng.

Để được tư vấn chi tiết về những sản phẩm này, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Ecare qua Hotline 0949.910.539, website Ecare.vn, Fanpage Ecare Store hoặc đến ngay các cửa hàng Ecare Store trên toàn quốc nhé.

back to top