Làm thế nào để thoát khỏi sâu răng

Làm thế nào để thoát khỏi sâu răng

Nguyên nhân gây ra sâu răng?

Sâu răng là những lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng. Chúng là do vi khuẩn trên bề mặt răng tạo ra axit từ đường. Thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn được gọi là Streptococcus mutans. Vi khuẩn tạo thành một lớp màng dính được gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất từ men răng của bạn. Sự mài mòn này gây ra các lỗ nhỏ trên men răng. Một khi tổn thương do axit lan vào lớp ngà răng bên dưới men răng, một lỗ sâu răng sẽ hình thành.

Loại bỏ sâu răng tại nhà

Nhiều phương pháp điều trị tại nhà dựa trên một nghiên cứu từ những năm 1930 cho rằng sâu răng là do thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống đã giảm sâu răng. Tuy nhiên, những người bổ sung vitamin D đồng thời loại bỏ các sản phẩm ngũ cốc khỏi chế độ ăn lại có kết quả tốt nhất. Không bổ sung đủ vitamin D có thể khiến răng dễ bị sâu hơn, nhưng giờ đây chúng ta hiểu rằng đây mới chỉ là một phần của vấn đề. Các yếu tố nguy cơ khác của sâu răng bao gồm:

 • Khô miệng hoặc có bệnh lý làm giảm lượng nước bọt trong miệng
 • Thức ăn bám vào răng, như kẹo và thức ăn dính
 • Thường xuyên ăn vặt với thức ăn hoặc đồ uống có đường, như soda, ngũ cốc và kem
 • Ợ chua (do axit)
 • Làm sạch răng không đúng cách
 • Cho trẻ sơ sinh ăn trước khi đi ngủ

Một khi sâu răng đã xâm nhập vào ngà răng, bạn sẽ không thể tự điều trị tại nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị giai đoạn "tiền sâu răng" bằng cách tái tạo lại các vùng men răng bị suy yếu trước khi sâu răng phát triển:

1. Kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn giúp tái khoáng hóa men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kích thích tiết nước bọt, nâng cao độ pH của mảng bám và giảm S. mutans. Kẹo cao su không đường có chứa hợp chất gọi là casein phosphopeptide-canxi photphat (CPP-ACP) đã được chứng minh là làm giảm S. mutans thậm chí nhiều hơn so với kẹo cao su chứa xylitol.

 

2. Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi, như sữa chua và sâu răng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể nhận được vitamin D từ các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng có thể lấy vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

3. Đánh răng với kem đánh răng có fluor

Fluor đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo men răng. Nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện để chỉ ra rằng thường xuyên đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluor sẽ ngăn ngừa được sâu răng.

4. Cắt bỏ thức ăn có đường

Đây là bài thuốc chữa sâu răng mà không ai thích nghe - đừng ăn nhiều đường nữa. Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng ăn đường là yếu tố nguy cơ nhất gây sâu răng. Họ khuyên bạn nên giảm lượng đường xuống dưới 10% tổng lượng calo của bạn trong ngày.

 

5. Súc miệng với dầu

Súc miệng với dầu là một phương pháp dân gian, bằng cách ngậm một loại dầu như dầu mè hoặc dầu dừa trong miệng khoảng 20 phút, sau đó nhổ ra. Tuyên bố rằng dầu kéo "loại bỏ chất độc" khỏi cơ thể không được chứng minh bằng chứng. Nhưng một thử nghiệm lâm sàng nhỏ có đối chứng với giả dược cho thấy rằng việc kéo dầu bằng dầu mè làm giảm mảng bám, viêm lợi và số lượng vi khuẩn trong miệng hiệu quả như nước súc miệng chlorhexidine.

6. Rễ cây cam thảo

Các chất chiết xuất từ cây cam thảo Trung Quốc (Glycyrrhiza uralensis) có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Một nhà nghiên cứu đã đưa điều này lên một tầm cao mới và tạo ra một loại kẹo mút cam thảo để giúp chống sâu răng. Các nghiên cứu thí điểm sử dụng chiết xuất cam thảo trong kẹo mút cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giảm đáng kể S. mutans trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.

Gặp nha sĩ

Nhiều vấn đề về răng miệng, thậm chí là sâu răng, phát triển mà không gây đau đớn hoặc các triệu chứng khác. Kiểm tra răng miệng thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Chẩn đoán sớm có nghĩa là điều trị dễ dàng hơn.

 

Điều trị sâu răng tại nha sĩ có thể bao gồm:

 • Phương pháp điều trị bằng flour: Phương pháp điều trị bằng florua chuyên nghiệp chứa nhiều florua hơn kem đánh răng và nước súc miệng mà bạn có thể mua ở cửa hàng. Nếu cần dùng fluor mạnh hơn hàng ngày, nha sĩ có thể kê đơn cho bạn.
 • Trám răng: Trám răng là phương pháp điều trị chính khi sâu răng đã tiến triển ra ngoài lớp men.
 • Mão răng: Mão răng là một lớp bọc được trang bị tùy chỉnh hoặc “nắp” được đặt trên răng để điều trị sâu rộng.
 • Lấy tủy: Khi sâu răng đến vật liệu bên trong của răng (tủy răng), bạn có thể cần phải lấy tủy răng.
 • Nhổ răng: Đây là việc loại bỏ một chiếc răng bị sâu nặng.

Vitamin D, dầu kéo, kẹo mút cam thảo, kẹo cao su và các biện pháp khắc phục tại nhà khác sẽ không thể tự loại bỏ sâu răng hiện có. Nhưng những phương pháp này có thể ngăn không cho lỗ sâu răng lớn hơn và ngăn không cho sâu răng mới hình thành. Tốt nhất, chúng có thể giúp tái khoáng các khu vực bị mềm hoặc yếu trên men của bạn trước khi một lỗ sâu có thể phát triển. Sâu răng được phát hiện càng sớm thì nha sĩ càng dễ dàng điều trị, vì vậy hãy nhớ đến nha sĩ thường xuyên.

← Bài trước Bài sau →
back to top