Thuốc lá gây tổn hại răng miệng như thế nào?

Thuốc lá gây tổn hại răng miệng như thế nào?

Nghiện hút thuốc chắc chắn dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng như: hôi miệng, răng ố vàng, viêm tuyến nước bọt, tăng tích tụ mảng bám và cao răng, tiêu xương hàm, nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng, làm cho vết thương lâu lành, tăng nguy cơ ung thư vòm họng...

Hút thuốc gây ra bệnh về nướu như thế nào?

Thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự gắn kết của xương và mô mềm trên răng gây ra các bệnh về nướu. Hút thuốc làm cản trở chức năng bình thường của mô nướu. Những người hút thuốc dễ bị mắc những chứng bệnh nhiễm trùng chẳng hạn như bệnh nha chu và làm giảm lưu lượng máu đến nướu, ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương. 

TÁC HẠI THUỐC LÁThuốc lá làm giảm khả năng gắn kết giữa nướu và răng
gây nhiều bệnh lý răng miệng

Thuốc lào và xì gà có gây ra bệnh răng miệng không?

Cũng như thuốc lá, các loại thuốc hút này đều dẫn đến rất nhiều bệnh về răng miệng. Tỷ lệ mất răng, tiêu xương của người hút thuốc lào và xì gà là tương đương với người hút thuốc lá. Ngoài những vấn đề này, những người hút thuốc lào và xì gà còn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng và họng (ngay cả khi họ hít phải) và các hậu quả miệng khác như hôi miệng, nhuộm răng và tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu.

Vậy những sản phẩm thuốc không khói có an toàn không?

Câu trả lời là không. Cũng giống như các loại thuốc lá và xì gà, thuốc không khói chứa ít nhất 28 loại hóa chất được chứng minh là có nguy cơ gây ra ung thư vòm họng, cuống họng và thực quản. Các loại thuốc lá nhai có chứa hàm lượng nicotin cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường, gây nghiện thuốc nặng hơn. Hàm lượng nicotine có trong một hộp thuốc hít tương đương với 60 điếu thuốc lá. Thuốc lá không khói có thể gây kích ứng mô nướu, khiến nó rút ra hoặc kéo ra khỏi răng. Một khi các mô nướu bị thoái hóa, chân răng bị lộ ra, làm tăng nguy cơ sâu răng. Chân răng cũng nhạy cảm hơn với nóng và lạnh hoặc các chất kích thích khác, làm cho ăn uống không thoải mái. Ngoài ra, chất đường thường được thêm vào để tăng hương vị của thuốc lá không khói và cũng làm tăng nguy cơ sâu răng. Thuốc lá nhai cũng thường chứa cát và sạn, có thể làm mòn răng.

tác hại thuốc lá nhaiThuốc lá nhai có chứa đến hơn 28 chất hóa học gây ung thư vòm họng.

Từ bỏ thói quen dùng thuốc lá

Bất kể bạn đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong bao lâu, việc bỏ thuốc lá bây giờ có thể làm giảm đáng kể rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn. Mười một năm sau khi bỏ thuốc, khả năng mắc bệnh nha chu sẽ giảm đáng kể, gần như tương đương với người không bao giờ hút thuốc. Nếu không thể từ bỏ ngay thì việc giảm dần số lượng hút thuốc cũng mang lại dấu hiệu khả quan. Những người đang có thói quen hút mỗi ngày một gói thuốc dần giảm còn nửa gói một ngày thì nguy cơ mắc bệnh về nướu giảm hẳn phân nửa.

từ bỏ thuốc láBỏ thuốc hoặc giảm dần việc hút thuốc giúp giảm hẳn nguy cơ
bệnh răng miệng và các bệnh lý khác.

Các thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra các lý do khác để bỏ thuốc:
+ Khoảng 90% những người bị ung thư miệng, môi, lưỡi và họng có tiền sử sử dụng thuốc lá. Nguy cơ phát triển các bệnh ung thư này tăng theo số lượng và thời gian sử dụng thuốc. Những người hút thuốc có khả năng mắc bệnh ung thư cao gấp sáu lần so với những người không hút thuốc.
+ Khoảng 37% bệnh nhân giữ thói quen hút thuốc sau khi điều trị ung thư chắc chắn tái phát bệnh ung thư so với con số 6% ở những người ngừng hút thuốc.

Vậy phải bỏ thuốc như thế nào?

Để ngừng sử dụng thuốc lá, các bác sĩ có thể giúp bạn bằng cách làm dịu cơn thèm nicotine như kẹo cao su và miếng dán nicotine. Một số sản phẩm này có thể được mua tại các cửa hiệu bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc. Đối với một số trường hợp khác, bác sĩ có thể kê ra một đơn thuốc chẳng hạn như Zyban.

Các lớp cai thuốc lá và các nhóm hỗ trợ thường được cung cấp song song với điều trị bằng thuốc. Việc tham gia các hoạt động xã hội và có một lối sống lành mạnh giúp giảm căng thẳng. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình cai thuốc lá. Ngoài ra, các liệu pháp điều trị bằng thảo dược, điều trị tâm lý và châm cứu... cũng có thể giúp bạn từ bỏ thói quen này.

back to top