Các vấn đề gây tổn hại đến răng miệng

Các vấn đề gây tổn hại đến răng miệng

1. Thói quen nghiến răng

Bạn có bao giờ nghiến răng trong lúc giận dữ, căng thẳng hay tập trung cao độ? Khi đó, răng của bạn phải chịu đựng gánh nặng của sự căng thẳng. Theo thời gian, răng sẽ đau và lung lay.
Thậm chí những lúc bạn không hề căng thẳng, bạn vẫn nghiến răng trong khi ngủ. Điều này sẽ xảy ra khi bạn bị rối loạn giấc ngủ, khi bạn bị lệch khớp cắn hoặc khi bạn bị mất răng. Nếu cần thiết hãy hỏi ý kiến nha sĩ về việc đeo hàm bảo vệ răng trong khi ngủ.

 

2. Lạm dụng nước súc miệng

Việc sử dụng nước súc miệng sẽ mang đến cho bạn hơi thở thơm mát, khoang miệng sạch sâu. Nhưng sử dụng quá nhiều có thể khiến cho răng nhạy cảm hơn. Một vài loại nước súc miệng có chứa thành phần nhỏ axit có thể gây tổn thương đến ngà răng.

3. Các vấn đề xoang mũi

Các cơn đau ở răng hàm trên có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Mối tương quan này rất dễ hiểu, bởi răng hàm trên của bạn là bộ phận cận kề với các ống xoang mũi.

4. Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai dễ bị chảy máu nướu khi đang chải răng. Đó có thể là do họ bị viêm nướu thai kỳ. Bên cạnh đó, thai phụ là đối tượng có nguy cơ sâu răng rất cao. Vì thế, nếu đang trong thời gian mang thai, các thai phụ nên sắp xếp thời gian để đi khám răng định kỳ. 

 

5. Hội chứng thái dương hàm

Khớp thái dương hàm nối hàm dưới với hộp sọ. Khi khớp thái dương hàm không hoạt động bình thường do chấn thương, viêm đau khớp hoặc bị vấn đề nào khác, nó có thể gây ra một loạt triệu chứng bao gồm cả việc đau hàm khi nhai. 

6. Các tổn thương thần kinh

Mặc dù không phổ biến, nhưng có một loại bệnh lý gọi là đau dây thần kinh sinh ba có thể là nguyên nhân của các vấn đề về răng. Bệnh lý này gây ra các cơn đau mãn tính trên một dây thần kinh. Và cơn đau thường xuất hiện khi chải răng, ăn uống.

 

7. Bệnh tim mạch

Các cơn đau ở phần trên cơ thể có thể là triệu chứng của bệnh tim mạch. Bạn có thể cảm thấy khó chịu phần vai, cổ, hàm và răng. Hãy lưu ý nếu bạn đồng thời gặp phải những vấn đề như đổ mồ hôi, tim đập nhanh, buồn nôn, đau ngực, khó thở.

8. Tẩy trắng răng

Bạn đang xử lý tình trạng xỉn màu răng bằng phương pháp tẩy trắng? Chất tẩy trắng có thể làm cho răng bị ê buốt. Các cơn ê buốt có thể kéo dài trong 2-3 ngày, sau đó dần bình thường trở lại. Nướu răng đôi khi cũng bị kích ứng bởi thuốc tẩy trắng.

 

9. Tuột nướu

Khi nướu răng co rút lại, chúng kéo theo lớp bảo vệ các dây thần kinh trên răng và gây ra các cơn đau nhức. Tuột nướu chắc chắn là dấu hiệu của bệnh về nướu. Khi bạn quan sát thấy phần chân răng lộ ra nhiều, xuát hiện mủ, lở miệng, hôi miệng, chảy máu chân răng thì hãy đi khám răng ngay.

10. Dùng thực phẩm chứa nhiều chất chua

Thực phẩm có vị chua tức là có chứa thành phần axit, có thể làm mòn đi men răng, làm cho khả năng bảo vệ răng trở nên kém đi. Một số thực phẩm góp phần gây mòn men răng chẳng hạn như: kẹo, cà phê, trái cây có vị chua và soda.

11. Nôn mửa

Dạ dày chúng ta chứa nhiều axit. Khi bạn bị nôn mửa, axit trong dạ dày có thể ảnh hưởng đến răng. Nếu bị nôn mửa nhiều lần thì răng có thể bị tổn thương. Trào ngược dạ dày, mang thai, nghiện rượu, rối loạn ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

 

12. Uống ít nước

Nước không chỉ có thể rửa trôi mảnh vụn thức ăn mà nước còn có thể bổ sung fluoride cho răng (tùy vào khu vực bạn ở) giúp răng khỏe mạnh. Nếu bạn uống không đủ nước, răng sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối.
 

back to top