1. Tại sao răng của tôi nhạy cảm với nhiệt độ?
Khi răng nhạy cảm, bạn thường cảm thấy đau nhói hoặc đau xuyên qua răng vào nướu có thể lan ra khắp đầu. Đó là lý do tại sao, khi ăn thức ăn lạnh, một số người nói rằng họ đang gặp phải tình trạng “buốt não”.
Răng nhạy cảm do nhiệt độ có xu hướng xảy ra khi lớp bảo vệ bên ngoài của răng, men răng, bị mòn. Men răng bao phủ các bộ phận của răng phía trên nướu. Mất men răng có thể làm lộ ngà răng nhạy cảm, lớp bên dưới men răng cho phép nhiệt độ kích thích dây thần kinh. Các nguyên nhân phổ biến gây ê buốt răng bao gồm:
+ sâu răng
+ chấn thương răng
+ nghiến răng
+ bệnh về nướu
+ tụt nướu
+ các sản phẩm chăm sóc răng miệng khắc nghiệt, như kem đánh răng làm trắng và nước súc miệng chứa cồn
+ một số thủ thuật nha khoa, như mão răng và trám răng
+ thực phẩm có tính axit
+ nhiễm trùng răng
+ đánh răng mạnh
+ hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá
+ vệ sinh răng miệng kém
a. Điều gì có thể khiến thân răng vĩnh viễn nhạy cảm với nhiệt độ?
Mão răng, lớp răng sứ và cầu răng giả được sử dụng để điều trị răng bị nứt và mòn, ngăn ngừa hư hại thêm. Những chấn thương như vậy có thể dẫn đến nhạy cảm răng khi tiếp xúc với nhiệt độ. Tuy nhiên, tình trạng ê buốt răng có thể trở lại nếu các phương pháp điều trị nha khoa:
+ làm không đúng cách
+ không phù hợp
+ chuyển dịch trong miệng do lỏng lẻo hoặc vỡ.
b. Tại sao răng của tôi nhạy cảm với nhiệt độ sau khi trám răng?
Nhạy cảm răng có thể xảy ra sau khi trám răng nếu:
+ miếng trám hoặc mão quá sâu
+ sâu răng không được loại bỏ hoàn toàn và lấp đầy
+ miếng trám trở nên lỏng lẻo do mài răng, mòn hoặc tụt nướu
Nếu tình trạng ê buốt không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn, thì cần phải lấy tủy răng.
c. Tại sao chiếc răng bị mẻ của tôi lại nhạy cảm với nhiệt độ?
Hầu hết tình trạng sứt mẻ răng là nhẹ và không gây khó chịu, nhưng gãy nhiều hơn có thể dẫn đến đau. Khi răng bị mẻ, men răng có thể bị nứt ra để lộ ngà răng bên dưới - khiến răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ.
2. Các biện pháp khắc phục và điều trị ê buốt răng
Các phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm bớt một số khó chịu do ê buốt răng gây ra. Tuy nhiên, để giải quyết vĩnh viễn tình trạng ê buốt răng, bạn cần đến gặp nha sĩ. Nha sĩ có thể giúp xác định kế hoạch điều trị để giải quyết vấn đề nha khoa cơ bản gây ra ê buốt.
a. Các biện pháp khắc phục tại nhà
Một số biện pháp khắc phục tại nhà được biết đến để làm dịu răng nhạy cảm. Bao gồm:
+ súc nước muối
+ súc hydrogen peroxide (pha loãng trong nước ấm)
+ uống mật ong và nước ấm
+ bôi nghệ
+ súc miệng bằng trà xanh
+ dùng gel hoặc nước súc miệng capsaicin
+ dùng tinh dầu vanilla
b. Thuốc OTC
Các loại nước súc miệng OTC khử mẫn cảm và các thiết bị nha khoa có chứa arginine có thể giúp giảm ê buốt răng. Thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID), chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen và naproxen, cũng có thể giảm đau.
c. Thuốc kê đơn
Đối với các trường hợp ê buốt răng nghiêm trọng, chuyên gia nha khoa có thể đề nghị dùng NSAID theo đơn thuốc.
3. Chế độ ăn uống và những thay đổi khác
Thay đổi thói quen hàng ngày của bạn, như chế độ ăn uống và lối sống, đôi khi có thể giúp giảm ê buốt răng. Những thay đổi này hiệu quả nhất khi được áp dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
a. Thay đổi kem đánh răng của bạn
Kem đánh răng ngăn ê buốt được bào chế để giảm sự khó chịu của răng nhạy cảm. Nha sĩ có thể giới thiệu các nhãn hiệu khác nhau để thử.
b. Sử dụng bàn chải đánh răng mới
Nếu tình trạng ê buốt răng của bạn xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, bệnh nướu răng hoặc do bàn chải đánh răng thô bạo, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên mua một chiếc bàn chải mới.
Khi chọn bàn chải đánh răng cho răng nhạy cảm, tốt nhất bạn nên chọn loại bàn chải có lông mềm. Chải nhẹ nhàng theo chuyển động tròn trong khoảng 2 phút trên khắp bề mặt răng, từ trong ra ngoài.
c. Tránh thức ăn và đồ uống có tính axit
Thức ăn và đồ uống có tính axit có xu hướng làm mòn men răng và có thể gây ê buốt, đặc biệt khi kết hợp với nhiệt hoặc lạnh.
Nếu bạn bị ê buốt răng, bạn có thể muốn tránh các loại thực phẩm và đồ uống sau đây cho đến khi bạn kiểm soát được nguyên nhân cơ bản:
+ nước ngọt
+ trái cây họ cam quýt
+ dưa muối
+ cà chua và thực phẩm làm từ cà chua, như tương cà và sốt nóng
+ cà phê
+ rượu